TIN LIÊN QUAN

Chàng trai 3 lần đi xuyên Việt, 'phượt' Đông Nam Á bằng... xe máy

Chàng trai đưa mẹ đi phượt xuyên Việt gây xôn xao dân mạng

Còn trẻ, hãy một lần dám phượt xuyên Việt chỉ với 3,5 triệu đồng như chàng trai này

Muốn làm điều điên rồ, 9X Bình Định đạp xe từ Sài Gòn ra Hà Nội với 2 triệu rưỡi dắt túi

Chàng trai được mọi người gọi với cái tên thân mật Lâm Thiếu Gia, sinh năm 1989, hiện đang sống và làm việc tại Long Biên - Hà Nội. Lâm đi xuyên Việt năm 23 tuổi, hành trình đi 107 ngày bao gồm đi bộ gần 3.000km trong 89 ngày, 16 ngày đi xe máy trở về và 2 ngày nghỉ ngơi ở Cà Mau.

'Ta là ai, ta sinh ra để làm gì?'

Đó là mục đích chuyến đi mà Lâm luôn muốn tìm kiếm. Lâm là một chàng trai trẻ, thích ngao du, khát khao được trải nghiệm theo cách hiện thực nhất, ước muốn khám phá nhiều điều kì thú.

Lâm muốn có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống, về những giá trị cốt lõi, mình muốn làm gì, mình muốn đi đâu, ít nhất trong cuộc đời nên có những thời khắc lưu giữ những kí ức ngọt ngào về một thời tuổi trẻ.

Lâm muốn trải nghiệm bằng việc rong ruổi những nẻo đường bất tận, gặp gỡ tiếp xúc, khám giá con người, văn hóa mọi miền Tổ quốc.

Giữa tháng 10 năm 2012, Lâm quyết định thực hiện chuyến hành trình đi bộ xuyên Việt của mình bắt đầu từ Lũng Cú.

Lâm đi bộ từ Lũng Cú 200km về đến Hà Giang

Sự tàn phá của nhan sắc, thể xác và tinh thần

'Nắng rát cả ngày, nước tưới cả ngày ướt sũng thể xác lẫn tinh thần, mà tí là khô. Chân thì toàn bỏng do nắng, nhiều ngày vừa đi vừa lết.

Chiếc áo Lâm được tặng ở Thanh Hóa và khi đến Cà Mau đã bạc màu

Ăn uống toàn nhịn trưa, nhiều đoạn không có hàng ăn. Nhiều khi đi cố cho kịp nên không dám dừng lại. Đa phần là mệt quá không ăn nổi.

107 ngày khiến nhan sắc của Lâm 'tàn tạ' trông thấy

Nhiều lần, tất chưa hỏng mà chân thì đã rộp vài vết, kéo từ ngày này sang ngày khác vết cũ vết mới, giày chưa thủng thì tất thủng trước do ma sát. Đến khi giày thủng thì giơ lên trời nhìn nắng xuyên qua'. Lâm nhớ lại.

Hành trình đi bộ xuyên Việt của Ngọc Lâm với 8 chặng tổng chiều dài gần 3.000km, lấy tâm đường Quốc lộ 1A rồi đi men ven biển trên nền cát hoặc các đường liên xã.

Vượt đèo Khánh Vĩnh 50km từ Nha Trang sang Đà Lạt

Sau khi cán đích tại Mũi Cà Mau, nghỉ ngơi hai ngày, Lâm tiếp tục chuyến xuyên Việt kép trở về Hà Nội dài 16 ngày kết thúc vào cuối tháng 1 năm 2013 trên chiếc vespa cổ độc đáo mang tên 'người bạn Máy Kày', một món quà từ người bạn lớn tuổi Đồng Hới.

Thường một ngày Lâm đi trung bình khoảng 40 - 60km, xách thêm balo nặng từ 8 - 12kg. Đó quả là hành trình gian nan với chàng trai 23 tuổi.

Đích cuối ở Mũi Cà Mau

Ở đâu trên đất nước này, đều có tình người ấm áp cả

Khi nhắc lại những người bạn bè, anh chị đã giúp đỡ mình, Lâm đều mang một lòng biết ơn sâu sắc. Bởi nếu không có những con người đó, cậu sẽ không có dũng khí để vượt qua chặng đường dài như vậy.

Đi đâu Lâm cũng đều được bạn bè giúp đỡ

Trong lần say nắng ở Hà Giang, Lâm được bạn bè giới thiệu một thầy giáo nội trú đón. Trường thì nghèo, phòng bé tí ẩm thấp. Đang mê man thấy thầy kéo lên giường ngủ, mắc màn cho, nhường cái gối duy nhất. Hay đợt đi vượt đèo Khánh Vĩnh 50km không có nhà dân, Lâm ngủ tại chân đèo một quán cafe cơm bụi mà cô chú chủ nhà không lấy bất cứ tiền gì.

Đi nhiều sẽ quen được nhiều người bạn mới

Có đợt sốt mất nước giữa đường, cậu bạn lăn ra vệ đường giữa trưa nắng nằm mê man khiến cho anh em 3 miền lo lắng gọi khắp nơi tìm phòng nghỉ cho. Đó đều là những kỉ niệm đáng nhớ mà Lâm không bao giờ quên.

Tự kiếm 15 triệu để đi xuyên Việt

Lâm cho biết đây là số tiền mà cậu kiếm được. Đó là số tiền làm thêm dành dụm mà không hề sử dụng tiền của gia đình.

Còn lại, đi mỗi nơi anh chị em lại mỗi người giúp một chút. Người thì tặng xe vespa cổ để đi về, người cho balo, quần áo, ngủ và ăn nhờ đến 90% nên không tốn. Trước đó, Lâm từng đi gần 100 chuyến lớn nhỏ khắp Việt Nam nên bạn bè đông, chưa kể đi dọc đường lại quen thêm những người bạn mới.

Mỗi trải nghiệm đều đem lại niềm vui cho Lâm

'Đến bản thân nhiều lúc không tin rằng mình đã có quãng thời gian như thế. Ngày đó làm gì có khái niệm phượt như bây giờ, mình đi khi cầm trên tay chiếc điện thoại cùi bắp, nên những hình ảnh cũng chỉ là ghi lại hành trình của bản thân. Tuy không đẹp, nhưng mình tự hào mình làm được'.

Thứ đáng sợ nhất chính là lòng tin trong lòng mình. Nếu sẵn sàng từ bỏ, có nghĩa là sau này điều gì mình cũng sẵn sàng từ bỏ. Vì thế Lâm không muốn mình là người thất hứa với chính ý chí của mình.

Dải đất chữ S đúng là quá đẹp. Thấy tiếc cho các bạn trẻ ở chưa có cách nhìn nhận cởi mở dành thời gian đi đây đi đó.

Việt Nam đẹp lắm, nếu trẻ hãy đi và trải nghiệm

'Một cuộc hành trình không tính bằng dặm, mà được đo bởi trải nghiệm, trưởng thành và những người bạn lưu giữ kí ức về mình. Hãy có lòng tin vào chính bản thân, bởi đó sẽ là thứ thay đổi cuộc đời mình từng ngày'. Đó là những gì Lâm muốn nhắn nhủ.

Ngày trở về trên chiếc xe Vespa cổ do một người bạn tặng

Sau chuyến đi, chàng trai 8x đã lên kế hoạch mở một trang trại cún cảnh mang tên 'Lâm Gia Trang' (Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội). Đây là nơi Lâm tự dưỡng chính mình, nơi bạn bè và mọi người mệt mỏi có thể ghé qua thư giãn, cũng là nơi Lâm đón tiếp các bạn bè từ khắp nơi trên Tổ quốc.

>>> XEM THÊM: Việt Nam đẹp sống động và tình quá đỗi qua clip nhạc của nghệ sĩ Hàn Quốc