- Mỗi lần được anh trai bế, đứa bé lại khóc lớn nhưng người mẹ không quá để ý cho đến một ngày...

Gia đình nào có 2 con trở lên ít nhất cũng từng vài lần đối mặt với tình huống xảy ra xung đột, cãi vã dẫn đến bất hòa giữa chúng. Trong lúc này, vai trò hòa giải của cha mẹ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, kể cả kiểm soát con chặt chẽ đến đâu, đôi khi người lớn cũng không thể lường trước những sự việc đau lòng và dưới đây là câu chuyện như vậy. 

Sau khi con trai lên 4 tuổi, vợ chồng chị Lý ở Trung Quốc quyết định có thêm em bé. Lần này, cả hai vui mừng đón thêm thành viên mới là một bé gái. Từ khi nghe tin chị Lý mang thai, họ hàng hay hay lối xóm khi gặp cậu con đầu của chị đều nói đùa rằng: "Mẹ có em rồi thì mày sẽ ra rìa!" 

Vợ chồng chị cũng cười trừ và nghĩ rằng những câu nói này chỉ là lời đùa vui, con trẻ sẽ chẳng để tâm. Sau khi bé gái chào đời, anh trai tỏ ra vô cùng thích gần gũi em, luôn muốn bế em mỗi khi sang phòng mẹ chơi. Điều này khiến chị Lý vô cùng yên tâm và nghĩ rằng con trai mới ít tuổi mà đã biết yêu thương em. 

Nhưng dù thế, cứ mỗi lần cậu bé lại gần em gái thì đứa trẻ lại khóc ré lên. Nhiều lần như vậy, chị bắt đầu lo lắng. Một lần, sau khi con trai mình đã rời khỏi phòng, chị tiến lại gần bé gái và giở thử chiếc khăn quấn ra thì thấy những hình ảnh đau lòng khiến chị phải bật khóc nức nở. 

Xung quanh cánh tay và chân của con gái nhỏ chằng chịt những vết cấu in hằn rất rõ vết móng tay.Và người làm con gái chị bị thương không ai khác là cậu con trai lớn. 

Nguyên nhân của những hành động này là do bởi từ khi em gái chưa ra đời, cậu nhóc liên tục nghe mọi người nói rằng bố mẹ sẽ cho mình "ra rìa". Càng ngày, đứa trẻ càng có tâm lý sợ em gái sẽ dành hết tình yêu thương của bố mẹ, mình sẽ thực sự không còn là mối quan tâm hàng đầu của cả nhà nữa. Do đó, mà cậu bé đã tìm cách làm em gái mình bị thương mỗi khi gần gũi em. 

Đối với con cái, nếu chúng thấy sự thiên vị trong cách bố mẹ chăm sóc, quan tâm các anh chị em trong nhà khác nhau thì sẽ gây ra những hệ quả không ai lường trước được. Bởi tâm lý của các em vốn mong manh và chưa thể hiểu hết được mọi thứ, nên nghe những lời nói tưởng là vu vơ của người lớn lại trở thành những điều khiến con phải nghĩ đến nhiều. 

Nếu xảy ra tình trạng bố mẹ cư xử với các con không đồng đều thật, thì rất có thể đứa trẻ sẽ quy chụp ngay nguyên nhân của vấn đề nằm ở anh chị em của mình chứ không phải là từ người lớn. Do đó, nếu không sớm điều chỉnh, mối quan hệ giữa chúng sẽ dần trở nên tồi tệ. 

Để tránh những sự việc tương tự mà chị Lý đã gặp phải, ở vai trò là bố mẹ, chúng ta nên làm gì? 

Đừng vô tư nói đùa hoặc để con nghe thấy những lời nói như họ hàng của chị Lý mà vô tình gây tổn thương cho con trẻ. Những điều này sẽ khiến chúng hình thành nên những suy nghĩ tiêu cực về đứa em sắp chào đời của mình. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng hãy trao đổi thẳng thắn và tìm cách để giúp con trẻ hiểu rằng việc có thêm thành viên sẽ giúp gia đình thêm ấm cúng và đừng để trẻ cảm thấy bị bỏ rơi. Hãy cùng tìm cách để trẻ có thêm sự hào hứng để chờ đợi em của mình, chẳng hạn như cùng chỉ cho trẻ tham gia vào các hoạt động dưỡng thai chung với mẹ, dạy trẻ cách chăm em,... 

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị