Trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền, người dân miền Trung đã cố gắng chằng chống nhà cửa. Với những hộ dân có nhà lợp mái tôn thì nguy cơ bị tốc mái dưới sức gió cấp 14-15 là điều khó tránh. Ngoài chằng chồng, đặt bao cát để ngăn bị tốc thì người dân một số nơi còn viết hẳn tên lên mái tôn với hi vọng chủ nhân sẽ tìm lại được khi bão tan.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về những tấm tôn ghi hẳn tên chủ nhân phía trên trước khi bão vào bờ. Các tấm tôn được ghi rõ ràng: "Tôn của Tân..", "Tôn của Dũng Phương" hay "Tôn nhà Tuấn ai nhặt được cho xin lại". 

Ảnh: Facebook

Ảnh: Facebook

Ảnh: Facebook

Đây có thể xem là điều khá lạ lẫm với nhiều người chưa từng chứng kiến các trận bão lớn. Với người dân vùng bão có thể họ muốn tìm lại mái tôn để có thể sửa chữa sau bão đi qua, nếu chúng bị gió tốc.

Trong một diễn biến khác, rút kinh nghiệm từ ảnh hưởng lớn của cơn bão Sangxane hồi năm 2006, người dân Đà Nẵng đã cố gắng chằng chống và tìm mọi cách hạn chế gió bão. Một khách sạn ở thành phố này đã thuê hẳn container về chắn trước cửa nhằm ngăn cho gió bão gây ảnh hưởng đến cửa cũng như bên trong.

Không chỉ container mà còn có cả xe tải, xe bồn cũng được thuê để tránh bão đánh sập hệ thống cửa kính. Một cửa tiệm xe máy cũng đã thuê hẳn 5 xe tải bao quanh các lối cửa.

Ảnh: PLO

Theo tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng nay (28.10), sau khi đi vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, bão số 9 Molave đã giảm đi 1 cấp.

Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) đã đo được gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; Hoài Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-210mm.

AM

 

loading...

Tags : Từ khóa

Nguồn emdep.vn