Những ngày nắng nóng này, trẻ con thường mắc các bệnh hô hấp. Tại nhiều bệnh viện, số lượng trẻ nhập viện tăng lên. Đi theo trẻ là người thân nên số bệnh nhân vốn đã đông sẽ càng đông hơn. Việc đi con đi khám hay vào bệnh viện trong ngày nắng 37-38 đô C là điều hết sức vất vả với phụ huynh.

Anh Hòa (Hà Nội) cho biết, con gái anh mới hơn 1 tuổi nhưng cả tuần này sốt liên tục. Anh và gia đình đưa con đi khám bác sĩ nhưng vẫn chưa đỡ. Hai hôm nay, bé sốt cao, kèm theo bỏ chơi, chán ăn, môi đỏ và người mệt mỏi.

"Đêm qua, con tôi sốt 41 độ C, cả nhà thức trắng. Tôi và vợ chỉ mong trời nhanh sáng để còn đưa con vào viện. Thời tiết này đến người lớn còn mệt chứ đừng nói trẻ con", anh Hòa cho hay.

Trong khi đó, chị Hiếu (Hà Nội) than thở, con gái chị bị sốt kèm viêm tai giữa nặng nên bác sĩ chỉ định cho vào nằm viện điều trị. Dự kiến con gái chị phải nằm viện khoảng 1 tuần mới có thể xuất viện. Theo lời chị Hiếu, bản thân chán nản cảnh xếp hàng chờ đợi để khám cho con. Nhiều bệnh nhân kèm cả người nhà nên đông đúc. 

Ảnh minh họa

"Mặc dù phòng bệnh có điều hòa nhưng vẫn không bằng nhà mình. Tôi bây giờ chỉ đếm từng ngày, mong con khỏe lại để còn sớm về nhà. Nhưng với tình trạng viêm tai giữa thế này, tôi cũng chưa biết hết tuần này con có thể ra viện hay không", chị Hiếu ngao ngán nói.

Còn chị Sen (Hà Nội) cho biết, đêm qua con vẫn chơi bình thường. Nhưng đến khoảng 2-3h thì bắt đầu lên cơn sốt. Gia đình cho uống hạ sốt nhưng cứ 2 tiếng lại sốt nên tức tốc cho vào viện.

"Ngày nắng nóng, vào viện càng thấy đông trẻ em mắc bệnh. Trẻ em có sức đề kháng yếu nên thời tiết nắng quá, lạnh quá hay thay đổi thời tiết là ốm ngay. Tôi cứ sợ hãi mỗi lần đưa con vào viện vì vất vả cho cả nhà, chưa kể đông đúc nữa", chị Sen trải lòng.

Cha mẹ cần chú ý gì?

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, trẻ có thể bị thiếu nước nên bài tiết mồ hôi nhiều hơn. Nếu người chăm sóc hay cha mẹ không để ý sẽ khiến trẻ bị khát. Do đó cần chú ý cho trẻ bổ sung nước và các loại hoa quả mà trẻ có thể ăn được.

Ngoài ra, khi thời tiết nắng nóng, thức ăn dễ ôi thiu và nhanh hỏng. Nếu cha mẹ không cẩn thận và phát hiện ôi thiu thì trẻ ăn vào rất dễ bị tiêu chảy, bệnh đường ruột. Khi bị tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Một nguyên nhân khác khiến trẻ mắc bệnh đường hô hấp nhiều trong những ngày nắng nóng còn là tình trạng để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp. Thậm chí, có những phụ huynh mở điều hòa suốt đêm hay quạt thẳng vào mặt con mà không để ý. Khi nhiệt độ thấp sẽ tác động lên đường hô hấp gây bệnh.

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến việc dùng điều hòa, nên duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải, tuyệt đối không bật quá lạnh, không để trẻ nằm điều hòa suốt đêm. Trước khi cho trẻ ra ngoài cần tắt điều hòa, ngồi trong phòng một lúc để tránh sốc nhiệt, không đưa trẻ ra ngoài vào các thời điểm nắng nóng cao điểm nhất là từ thời điểm 10h sáng đến 4h chiều. Trước khi cho con ăn nên khử trùng bát, thìa, chú ý xem thức ăn đã bị ôi thiu hay chưa. Bên cạnh đó, cho trẻ uống đủ nước và chú ý chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng. 

Đông Ngân