5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật

22/03/2023 12:40 (GMT+7)

Năm mẹo làm trắng răng phổ biến tại nhà bao gồm việc sử dụng bột baking soda, hỗn hợp giàu axit tự nhiên như chanh hoặc dâu tây nghiền, miếng dán làm trắng răng, kem đánh răng làm trắng răng.

Theo tiến sĩ Christoph Benz, bột nở baking soda có tác dụng làm trắng nhẹ nhưng nếu bạn lạm dụng quá mức, nó có thể ăn mòn men răng của bạn. Vấn đề đáng lo nhất là men răng không phải thứ có thể tự tái tạo.

5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 1.

Chà răng hay ngậm thứ có tính axit mạnh có thể làm hỏng men răng - Ảnh:

Trong khi đó, việc ngậm chất có tính axit như chanh hoặc dâu tây xay nhuyễn, cũng có thể khiến răng bạn trông trắng lên đôi chút nhưng sẽ phá hỏng luôn răng vì axit tấn công men răng.

Phương án ngậm đường cũng không ổn, bởi đường fructose cũng chuyển hóa thành axit và cũng tấn công men răng.

Miếng dán trắng răng và các sản phẩm tương tự có chứa hydro peroxide tẩy trắng răng thực sự không làm thay đổi đáng kể màu răng của bạn như được quảng bá. Những thứ này chỉ đủ hiệu quả khi được sử dụng như phương pháp duy trì độ trắng ở những người đã tẩy trắng răng chuyên nghiệp tại các cơ sở nha khoa.

"Đối với việc sử dụng các sản phẩm tẩy trắng, bạn nên làm theo hướng dẫn trên bao bì" - ông Dirk Kropp, người đứng đầu sáng kiến nha khoa Pro Dente ở Đức, cho biết. Theo ông, nồng độ hydro peroxide thấp trong các sản phẩm có nghĩa là có rất ít nguy cơ gây tổn hại trực tiếp đến răng của bạn.

5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật - Ảnh 2.

Miếng dán làm trắng răng - Ảnh: Shutterstock

Hydro peroxide thực ra là thứ được dùng khi bạn đi tẩy trắng răng chuyên nghiệp, vì các nha sĩ có thể dùng chúng với một liều cao một cách hợp pháp, theo đúng liệu trình. Đó cũng là một trong những lý do bạn cũng không thể tẩy răng quá thường xuyên và độ trắng của việc tẩy không phải lúc nào cũng như mong muốn.

Thứ này cũng có thể xuất hiện trong sản phẩm tưởng chừng như vô hại mà nhiều người lựa chọn: Kem đánh răng làm trắng. Tiến sĩ Benz khuyên bạn hãy cẩn thận với loại kem đánh răng này khi dùng lâu dài.

Theo tờ Healthline, nguyên nhân chính khiến răng xỉn màu có thể là một số loại thực phẩm làm ố men răng, sự tích tụ mảng bám trên răng hay việc men răng bị mòn bởi các tác động.

Để giữ răng trắng, điều hàng đầu bạn nên làm là giữ vệ sinh răng miệng để loại bỏ các mảng bám. Nên tránh để răng tiếp xúc quá lâu với cà phê, rượu vang đỏ, soda và quả mọng sẫm màu - không phải tránh ăn, uống chúng, mà hãy súc miệng, đánh răng sau khi bạn sử dụng.

Một chế độ ăn lành mạnh, tăng cường rau, trái cây được cho là giúp tăng cường sức khỏe răng miệng nói chung.

Bài cùng chuyên mục