Mẹ 2 con ở Đồng Nai đã áp dụng cách đi chợ này để "bớt mua tào lao" và có thời gian "làm biếng"

10/07/2024 08:00 (GMT+7)

Dạo gần đây, nhiều chị em nội trợ đang bắt trend xu hướng đi chợ theo tuần. Đối với nhiều người bận rộn, đi chợ theo tuần quả thực tiết kiệm được nhiều thời gian lẫn tiền bạc, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều tranh cãi về việc đi chợ theo tuần thì đồ ăn không được tươi.

Mặc kệ nhiều tranh cãi, nhiều chị em nội trợ vẫn rất ưng ý với bí quyết chi tiêu tiết kiệm này. Đặc biệt, với chị Trang (sinh sống ở Đồng Nai), đi chợ theo tuần không chỉ giúp chị "bớt mua tào lao" mà còn có thời gian "làm biếng".


Đi chợ theo tuần: Giúp giảm khả năng chi tiêu những thứ không cần thiết

Chị Trang cho biết bản thân thường đi chợ theo tuần, đồ ăn mang về làm sạch, để riêng ra từng hộp trữ trong tủ lạnh, không cần ngày nào cũng phải đi chợ. Khi đến bữa, chỉ cần mang một hộp đồ ăn ra nấu, vừa tiết kiệm thời gian lại không cần đi chợ nhiều phát sinh tiền mua nhiều thứ tốn kém.

Bí quyết giúp đi chợ theo tuần mà mỗi bữa cơm vẫn ngon miệng của chị Trang là lên thực đơn trước khi đi chợ, vừa đỡ quên lại có thể thay đổi thực đơn mỗi ngày đa dạng. Bên cạnh hai vợ chồng, hai con nhỏ, nhà chị Trang còn mới "tiếp" thêm một vị khách do chồng mang về là một bé mèo, mỗi ngày phải thêm vài chục nghìn tiền cá.

Mặc dù bên dưới bài chia sẻ của chị Trang có nhiều ý kiến để lại rằng đồ ăn trữ lâu trong tủ lạnh không ngon cũng kém tươi. Tuy nhiên, mỗi gia đình điều kiện và nhu cầu sống mỗi khác, chị Trang cho biết công việc của chồng cùng học tập của con cái cũng bận rộn, chưa kể bản thân chị cũng "lu bu" sớm tối, nên tiết kiệm thời gian vào bếp rất cần thiết với lối sống của gia đình chị.


Bí quyết để trữ rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Trong khi nhiều người bày tỏ sự lo ngại về việc đi chợ mua rau củ cả tuần sẽ nhanh héo hoặc kém tươi ngon, chị Trang cũng chia sẻ một số bí quyết trữ rau củ luôn tươi của mình.

Đối với các loại rau gia vị như hành, rau mùi, chị Trang đều mang rửa thật sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ và cho vào hộp trữ đông và cất trong tủ lạnh. Làm như vậy không chỉ giúp rau tươi lâu mà còn tiết kiệm thời gian làm sạch, mỗi lần nấu chỉ cần mang ra sử dụng luôn.

Muốn giữ súp lơ tươi lâu, có thể cắm chúng trong một bát nước và để trực tiếp vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy, cũng sẽ giúp rau tươi lâu hơn, để được nhiều ngày hơn.

Trên thực tế, người ta thường nói "Muốn sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do", nếu muốn trữ rau củ tươi lâu để sử dụng được dài ngày, có rất nhiều bí quyết để bạn tham khảo. Chẳng hạn như những lưu ý sau:

- Rửa sạch rau củ trước khi cất vào tủ lạnh: Rau củ nên được rửa sạch để loại bỏ đất và vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số loại rau củ nên được bảo quản nguyên vẹn, không rửa nước, và chỉ rửa ngay trước khi sử dụng để tránh việc làm mềm và hỏng nhanh.

- Sử dụng túi hoặc hộp kín: Đóng gói rau củ vào trong túi nylon có khóa zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy để giữ độ ẩm, tránh làm khô ráo và hỏng những loại rau củ nhanh hỏng.

- Đặt nhiệt độ tủ lạnh phù hợp: Nhiệt độ tủ lạnh nên được thiết lập ở mức từ 0 đến 4 độ C để rau củ được bảo quản tốt nhất.

- Phân loại rau củ khi bảo quản: Phân loại rau củ theo đặc tính (rau lá, rau củ quả, củ…) và bảo quản chúng ở những ngăn riêng biệt để tránh việc chúng ảnh hưởng đến nhau, nhất là các loại rau củ có khả năng tiết ra khí ethylene, làm nhanh chín sản phẩm khác.

- Không chất đầy ngăn tủ lạnh: Cần để không gian thoáng đãng trong tủ lạnh để không khí lạnh có thể lưu thông đều, giúp rau củ được bảo quản ổn định.

- Kiểm tra và loại bỏ rau củ hỏng thường xuyên: Điều này giúp tránh việc rau củ hỏng lan sang các loại khác và gây mất vệ sinh trong tủ lạnh.

- Không để rau củ quá lâu trong tủ lạnh: Dù có thể bảo quản được, nhưng qua thời gian, rau củ sẽ mất đi hương vị và dưỡng chất. Hãy cố gắng sử dụng rau củ trong vòng một tuần.

Bằng việc áp dụng những bí quyết trên, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản rau củ trong tủ lạnh, giữ cho chúng tươi ngon và giàu dinh dưỡng hơn.

Bài cùng chuyên mục