Tôi 40 tuổi và hành trình mỗi tháng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng

18/05/2024 06:17 (GMT+7)

Trước 40 tuổi, tôi chỉ biết tiêu tiền và không có khái niệm tiết kiệm

Trước đó, tôi không có khái niệm tiết kiệm. Khi tôi còn đi làm, toàn bộ tiền lương của tôi đều dành cho việc mua sắm. Tôi rất ít khi kiểm soát chi tiêu của gia đình và hiếm khi biếu bố mẹ tiền. Cách đây 5 năm, khi tôi 35 tuổi, con đang học lớp 1, tôi xin nghỉ việc để chăm con toàn thời gian. Chồng tôi hàng tháng đều cho tôi tiền sinh hoạt. Trừ chi phí sinh hoạt, về cơ bản cũng không còn bao nhiêu, dù có thì tôi cũng dùng để mua quần áo.

Tôi 40 tuổi và bắt đầu hành trình tiết kiệm tiền, mỗi tháng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tôi rất thích mua quần áo, hay nói đúng hơn là tôi thích cảm giác thích thú khi mua chúng. Tuy nhiên, sau khi mua, nhiều bộ quần áo thậm chí còn không được cắt nhãn mác mà chỉ được cất sâu trong tủ. Tôi cũng đã kiểm điểm bản thân, dù không còn nhiều tiền nhưng tại sao tôi vẫn tiêu hết? Có hai lý do: Một là tiêu tiền mua quần áo để trút bỏ những cảm xúc không tốt, giải tỏa căng thẳng; hai là tâm lý “đập lọ và vứt đi”.

Bốn túi lớn đựng quần áo chưa sử dụng đã làm tôi tỉnh ngộ và có ý tưởng tiết kiệm tiền

Cho đến một ngày, tôi dọn sạch những bộ quần áo mình không mặc. Tôi dọn sạch bốn chiếc túi lớn, bao gồm áo gió, áo len, áo khoác denim, quần jean, áo sơ mi, váy hoa, v.v. Tôi xem qua từng cái một và thấy trong lòng tôi hơi phức tạp. Tôi cảm thấy thật đáng tiếc khi vứt chúng đi. Chúng đều được mua bằng tiền.

Tôi 40 tuổi và bắt đầu hành trình tiết kiệm tiền, mỗi tháng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lúc đó tôi cứ nghĩ, nếu tiết kiệm chỗ tiền đã mua quần áo thì tuyệt vời biết bao. Tuy nhiên, trên đời không có hối tiếc! Sau đó, tôi bán bốn túi quần áo lớn đi. Khi tôi nhận tiền, tôi cảm thấy như kiệt sức. Đó là lúc tôi bắt đầu nghĩ đến việc tiết kiệm tiền.

Bước đầu tiên để tiết kiệm tiền: Kiềm chế ham muốn mua sắm

Vì muốn tiết kiệm tiền nên tôi bắt đầu kiềm chế ham muốn mua sắm, đồng thời cũng bắt đầu học cách sử dụng các phương pháp khác để điều chỉnh những cảm xúc xấu của mình, chẳng hạn như ra ngoài tập thể dục 40 phút, mua cây xanh và tự trồng v.v. Trong tháng đầu tiên, tôi thậm chí còn gỡ cài đặt một số ứng dụng mua sắm.

Đôi khi, khi đi ngang qua một cửa hàng và nhìn thấy bộ quần áo vừa vặn với mắt mình, tôi sẽ có một cuộc đấu tranh nội tâm mạnh mẽ, tôi đã đắn đo rất lâu về việc có nên mua hay không, nhưng cuối cùng tôi đã không làm vậy. Có lẽ không ai có thể hiểu được sự giằng xé trong lòng tôi.

Tôi 40 tuổi và bắt đầu hành trình tiết kiệm tiền, mỗi tháng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bước thứ hai để tiết kiệm tiền: Tiết kiệm và kiềm chế bản thân

Cuối cùng, hãy để tôi nói về nguồn tài chính tiết kiệm được 500 nhân dân tệ mỗi tháng của tôi. Vì hiện tại tôi đang chăm sóc con toàn thời gian nên chồng tôi chịu trách nhiệm mọi chi phí trong gia đình. Tôi đã nói trước đó, sau khi loại trừ chi phí sinh hoạt hàng ngày sẽ dư một chút. 

Ngoài ra vào các ngày lễ, chồng tôi sẽ tặng tôi một chút tiền. Vì vậy, chỉ cần tôi tiết kiệm và kiềm chế bản thân thì vẫn có cơ hội tiết kiệm được 500 tệ mỗi tháng. Tôi cũng rất hài lòng với điều này. Suy cho cùng, đây là bước đầu tiên để tôi bắt đầu tiết kiệm. Dù có hơi khó khăn nhưng tôi sẽ kiên trì.

Bước thứ ba để tiết kiệm tiền: Kiên trì tích lũy ít sẽ kiếm được nhiều tiền hơn

Mọi thứ lúc đầu đều khó khăn, nhưng một khi bạn bước được bước đầu tiên, bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn trong tương lai. Tôi hy vọng kinh nghiệm của tôi có thể mang lại cho bạn sự khích lệ nào đó.

* Bài viết được chia sẻ bởi Lyn trên trang Toutiao

Bài cùng chuyên mục