- Tuy bận rộn nhưng chị Hải vẫn luôn để tâm đến những bữa cơm gia đình. Với chị, khoảng thời gian mà cả nhà quây quần bên mâm cơm rất quý giá.
Mới đây, trên hội Yêu bếp đã xuất hiện loạt mâm cơm khiến mọi người thi nhau khen ngợi. Nhiều người đã để lại những bình luận khen ngợi như: "Vừa ngon vừa đẹp mắt", "Khéo tay quá", ''Hấp dẫn quá chị ạ"...

Chủ nhân của những mâm cơm này là Nguyễn Hải (29 tuổi, công việc hiện tại là bán các thiết bị nhà bếp). Hải cho biết đây là những mâm cơm chị làm dành cho 2 người, là chị và con chị với những món ăn quen thuộc của gia đình. Nhà chị có bé nhỏ nên nhiều khi chị phải lựa nấu theo sở thích của con và những món phù hợp với trẻ nhỏ nên thực đơn chưa được phong phú cho lắm.

Đối với chị Hải, nấu nướng không phải là trách nhiệm của người mẹ, người vợ mà đó là đam mê của chị. Được nấu ăn cho gia đình, chị cảm thấy rất hạnh phúc bởi đó là tâm ý, yêu thương mà chị muốn gửi gắm qua từng món ăn. Thích nấu ăn đến như vậy, nên chị Hải thường hay tìm đọc và mò mẫm các công thức nấu ăn vào những ngày có nhiều thời gian hoặc cuối tuần.

''Chồng mình đi làm xa thường 1 tháng mới về 1 lần mà năm nay dịch việc đi lại không thuận lợi nên vài ba tháng mới về. Chủ yếu mâm cơm mình nấu cho 2 mẹ con, trung bình một mâm cơm mình nấu chi phí khoảng từ 50 - 100 nghìn đồng một bữa. Mâm cơm nhà mình thì chủ yếu các món ăn thuần Việt thường có 2-3 món sẽ có 1 món mặn và có món xào hoặc canh rau''.

Để sắp xếp bữa ăn đa dạng cho con đỡ bị nhàm chán, thực phẩm tươi ngon thì chị thường đi chợ sáng sớm để lựa chọn nguyên liệu tươi ngon về sơ chế sạch sẽ có thể ăn trong 3-5 ngày. Mẹ đảm thường ưu tiên chọn rau quả theo mùa, các thực phẩm sạch để tránh phân bón thuốc trừ sâu nhiều. Cảm hứng nấu ăn cho chị là khi con gái ăn khen ngon thì chị càng có động lực hỏi học và chế biến nhiều món hơn.

Chia sẻ quan điểm của mình về việc nấu ăn của người phụ nữ trong gia đình Việt, chị nói: ''Theo mình thì mâm cơm gia đình rất quan trọng, gia đình cùng ăn cơm trò truyện giúp gắn kết tình cảm mỗi thành viên hơn, nên việc học hỏi thêm các móm ngon nấu cho các thành viên gia đình nhà mình ăn đó là một điều hạnh phúc''.

Hãy cùng xem thêm một số mâm cơm hấp dẫn do chị Hải thực hiện!

 Chủ nhân của những mâm cơm hấp dẫn trên chính là chị Nguyễn Hải, 29 tuổi, hiện tại đang sống tại Thanh Hoá.

Hy vọng với loạt mâm cơm đơn giản mà hấp dẫn của chị Nguyễn Hải, bạn sẽ có thêm những gợi ý cho bữa ăn gia đình mình!

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC