- Nhiều mẹ bỉm sữa tò mò không biết mình nên ăn gì trong thời gian ở cữ. Trong bài này, chúng tôi sẽ có câu trả lời cho bạn.

Trong thời gian ở cữ, mẹ bỉm sữa nên ăn theo chế độ hài hòa, cân bằng giữa rau và thịt. Ăn quá nhiều thịt có thể khiến bạn bị tăng cân, thừa chất, táo bón. Dưới đây là những loại rau củ quả chứa lượng dinh dưỡng cao lại không quá đắt đỏ, giúp mẹ bỉm sữa phục hồi nhanh chóng sau lần sinh nở.

1. Củ sen

Sản phụ sau sinh không nên ăn đồ lạnh, trừ củ sen. Vì củ sen có tác dụng tiêu độc rất tốt. Nhưng bạn không nên ăn củ sen quá sớm, hãy chờ ít nhất 1-2 tuần sau sinh. Ăn củ sen giúp sản phủ thúc đẩy quá trình tiết sữa, giúp bé có nguồn sữa dồi dào. Ngoài ra, phụ nữ có tỳ vị, dạ dày yếu, đang bị đi ngoài thì không nên ăn củ sen sống.

(Ảnh minh họa)

2. Rau chùm ngây

Rau chùm ngây chứa nhiều chất đạm, khoáng chất và vitamin. Trong thời gian nuôi con, mẹ bỉm sữa nên ăn rau chùm ngây để thanh nhiệt, giải độc, giảm phù nề, bồi bổ dạ dày, xoa dịu thần kinh. Điều quan trọng nhất là rau chùm ngây còn có tác dụng lợi sữa, giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho bé yêu.

(Ảnh minh họa)

3. Tảo bẹ

Tảo bẹ có chứa canxi, sắt, i-ốt và các nguyên tố vi lượng khác. Mẹ ăn nếu mẹ ăn tảo bẹ một cách hợp lý có thể làm tăng hàm lượng chất canxi, sắt và i-ốt trong sữa của mẹ, rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

(Ảnh minh họa)

4. Chuối

Trong thời gian ở cữ, hầu hết người mẹ chỉ nằm nghỉ trên giường, khiến nhu động ruột kém đi, dễ gây táo bón. Chuối có tác dụng làm ẩm đường ruột, ăn vài quả chuối, ăn ngừa táo bón rất hiệu quả.

5. Nho

Sản phụ mất quá nhiều máu sau khi sinh vì vậy bạn nên ăn nho trong thời gian ở cữ. Nho có tác dụng bổ máu. Ăn nho một cách thích hợp trong thời gian ở cữ sẽ giúp mẹ bỉm sữa nhanh chóng phục hồi thể lực. 

Ngoài ra, các loại trái cây khác như  táo, kiwi rất tốt cho cơ thể sản phụ. Các loại rau củ này rất tốt nhưng sản phụ cũng không nên ăn quá nhiều. Ăn các loại thực phẩm một cách cân bằng là tốt nhất để sản phụ đảm bảo sức khỏe cho bản thân và có được nguồn sữa dồi dào cho con bú.

Quỳnh Trang/Theo Sohu