- Trứng là một thực phẩm dễ hỏng nếu không được bảo quản đúng cách

Trứng gà là một món ăn rất hàng ngày quen thuộc của mỗi gia đình và được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản thì trứng gà đúng cách

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ cách bảo quản trứng

Nguy cơ ngộ độc có thể đến từ vi khuẩn Salmonella trong các sản phẩm động vật, đặc biệt là trứng gia cầm. Khi gà mái đẻ trứng, trên vỏ trứng có một lớp màng bảo vệ ngăn vi khuẩn xâm nhập. Nhiều người mua trứng về vì thấy cần giữ gìn vệ sinh nên rửa cẩn thận, sau đó cho vào hộp, cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, làm như vậy vô tình có thể khiến trứng mất đi lớp bảo vệ này, trứng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Mặt khác, khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, cần lưu ý khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, vì vỏ trứng có thể đông lại do thay đổi vị trí và nhiệt độ. Sự ngưng tụ này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Cách bảo quản trứng phù hợp

Để giữ cho trứng của bạn ở trạng thái tốt nhất, bạn phải tuân theo một số quy tắc cần thiết, chẳng hạn như giữ chúng tránh xa độ ẩm, ánh sáng và không khí trong 3 tuần.

Cho trứng vào hộp và phủ một lớp giấy báo dày. Điều này sẽ giúp trứng không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và duy trì chất lượng lâu hơn.

Có nhiều gợi ý khác nhau về việc có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh hay không, và câu trả lời rất đơn giản: nếu nhiệt độ dưới 20 ° C thì không cần thiết. Bạn có thể cho vào hộp và dùng giấy báo đậy lại hoặc dùng giấy báo bọc trứng lại để trứng không bị ướt.

Khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 20 ° C, trứng phải được bảo quản trong tủ lạnh dưới 8 ° C. Nếu bạn muốn bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy đặt trứng úp xuống. Không nên ăn trứng cùng với trái cây, thịt, cá để tránh bị nhiễm khuẩn.

Một số người cũng thắc mắc khi nào và làm thế nào để bảo quản một quả trứng mà không sử dụng lòng trắng hoặc lòng đỏ. Các chuyên gia cho biết lòng đỏ trứng sống có thể để được 1-2 ngày trong tủ lạnh, miễn là chúng được bảo quản trong hộp kín. Ngoài ra, bạn có thể đông lạnh lòng đỏ trứng và giữ chúng trong tối đa 4 tháng. Để lòng đỏ trứng không bị nổi váng, hãy thêm 0,5g muối hoặc 7g đường. Cho lòng đỏ trứng vào hộp có lót màng ni lông và đậy chặt nắp. Bạn nên ghi rõ ngày tháng, số lượng lòng đỏ và chất bảo quản (muối hoặc đường) bên ngoài hộp để dễ chế biến. Để rã đông và sử dụng lòng đỏ trứng trong các công thức nấu ăn ngọt hoặc mặn, hãy đặt chúng trong tủ lạnh hoặc dưới vòi nước lạnh.

Còn đối với lòng trắng, chúng có thể sử dụng trong vòng 5 ngày nếu bạn bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể tách lòng trắng trứng và để đông trong khay đá. Sau đó cho chúng vào túi đông lạnh hoặc hộp kín. Bạn sẽ sử dụng nó từ 5 ngày đến 4 tháng. Lòng trắng trứng đã cấp đông nên được nấu chín trong bánh trứng đường, bánh hạnh nhân, bánh sữa chua…

Loan Mạc (Tổng hợp)