- Hình ảnh cô bé 5 tuổi trang điểm "sương sương" trên sóng livestream làm nhiều người choáng váng.

"Chỉ sau sinh nhật lần thứ 5, mình đã biết trang điểm với màu hồng đào, trong veo."

"Loại kem nền này rất tốt, mình đã dùng mấy hộp rồi." Bạn có thể tin rằng đây là những gì một beauty blogger 5 tuổi đã nói không?

Hình ảnh bé gái 5 tuổi với đôi mắt thơ ngây, diện quần áo mỏng như người lớn, đánh phấn bôi son, dùng bút chì kẻ lông mày lên khuôn mặt non nhớt trước ống kính khiến nhiều người choáng váng.

May mắn thay, sau khi các loại video, livestream này được Tân Hoa Xã đưa tin, nhà chức trách đã nhanh chóng cấm trẻ em phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội. Nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp trẻ nhỏ thường xuyên sử sử dụng mỹ phẩm. Vì sao trẻ nhỏ không nên sử dụng mỹ phẩm?

1. Xu hướng trang điểm càng trẻ hóa, đa số là mỹ phẩm không đạt chất lượng

Hiện nay, xu hướng trang điểm ngày càng trẻ hóa. Trên nhiều nền tảng thượng mai điện tử bộ “trang điểm dành cho trẻ em” bán chạy nhất bao gồm son môi, bóng mắt, phấn nén, son bóng và các loại mỹ phẩm khác, được đóng gói trong những chiếc hộp có hình nhân vật phim hoạt hình. 

Tuy nhiên, hầu hết các loại mỹ phẩm này đều chưa được kiểm duyệt mà đội lốt đồ chơi trẻ em nhưng nguyên liệu, công thức sản xuất trong đó gần giống mỹ phẩm người lớn. Theo thống kê, vào năm 2020, lượng tiêu thụ mỹ phẩm dành cho trẻ em ở Trung Quốc đã tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

2. Trang điểm quá nhiều là khiến trẻ bị dậy thì sớm

Do trẻ tiếp xúc với mỹ phẩm không đạt chất lượng quá sớm, bé dễ bị dậy thì sớm, chiều cao ngừng phát triển. Nhiều bà mẹ cho rằng con mình thích trang điểm chỉ để cho vui, thậm chí có người còn chủ động trang điểm cho con thường xuyên. Họ tưởng rằng đây là trào lưu hút view nhưng kỳ thực mỹ phẩm kém chất lượng mang đến những tác hại khôn lường cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Những loại mỹ phẩm này có thể làm tăng tiết estrogen, gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ.

3. Da của trẻ dễ bị kích ứng, dễ bị dị ứng

Da của trẻ em có cấu tạo khác với da của người lớn. Da trẻ em mỏng manh, tuyến bã nhờn chưa trưởng thành, khả năng bài tiết chất nhờn ít, hàng rào bảo vệ chức năng còn yếu và khả năng chống lại các kích thích bất lợi từ bên ngoài cũng yếu.

Một số loại mỹ phẩm có hạt lớn có thể làm tắc lỗ chân lông của trẻ. Ngoài ra, dù là son môi, chì kẻ mày, phấn má hồng, sơn móng tay,… tất cả mỹ phẩm đều chứa bột màu, nhựa, hương thơm ester và các thành phần hóa học khác, rất dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ em gây dị ứng và ngứa.

Thúy Anh/ Theo Sohu