- Nếu em bé nhà bạn liên tục bị ốm trong mùa đông thì cha mẹ nên xem lại có vướng phải 3 sai lầm khi chăm sóc bé ở đây không.

Mùa đông thời tiết lạnh lẽo, khắc nghiệt khiến bé dễ bị ốm. Tuy nhiên nếu tần suất ốm của bé khá liên tục thì cha mẹ cần xem lại cách chăm sóc con xem có mắc phải những sai lầm này không nhé.

Mặc quần áo dày cho bé là lý do bé ốm trong mùa đông

Thời tiết chuyển lạnh, cha mẹ sợ con không chịu được giá rét nên vội vã mặc nhiều quần áo ấm cho trẻ. Nhưng điều này có thực sự tốt? Trên thực tế, thân nhiệt của trẻ cao hơn so với người lớn. Do đó nếu mặc nhiều quần áo cho con, khả năng bé sẽ dễ đổ mồ hôi và bị thấm ngược lại vào gây viêm phổi, viêm phế quản. Tốt nhất cha mẹ nên theo dõi dự báo thời tiết để mặc cho con phù hợp. Cách mặc quần áo cho trẻ trong mùa đông là nên mặc theo từng lớp để có thể dễ dàng điều chỉnh khi thấy trẻ nóng hơn hoặc lạnh hơn.

Không cho trẻ ra ngoài vận động

Nhiều gia đình quan niệm mùa đông lạnh thế này nên không cho bé ra ngoài vận động. Trên thực tế, ngay cả trong mùa đông lạnh giá, không có mây mù, mưa tuyết, bạn vẫn có thể đưa trẻ ra ngoài tham gia các hoạt động thể chất. Các hoạt động vui chơi ngoài trời này rất tốt cho việc điều hòa thân nhiệt của trẻ và có thể tăng cường khả năng miễn dịch.

Sau sáu tháng tuổi, việc kiên trì hoạt động ngoài trời 2 tiếng mỗi ngày vẫn rất có lợi cho sự phát triển của trẻ, không chỉ giúp bé thích nghi với khí hậu, chống chọi với cái lạnh mà còn tạo ra kháng thể để chống lại vi rút và vi khuẩn. Ngoài ra còn có lợi cho các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh khác của bé. Vì vậy, việc đưa con bạn đi chơi một vòng có thể giúp bé tránh được cảm lạnh và chống lại vi rút.

Bé ốm trong mùa đông có thể do đắp chăn dày khi ngủ

Cha mẹ luôn lo lắng về việc trẻ đạp chăn khi ngủ, vì vậy họ thường đắp cho con một lớp chăn dày vào ban đêm. Tuy nhiên khi ngủ quá trình trao đổi chất diễn ra nên trẻ thoát nhiệt, dễ đổ mồ hôi và cảm thấy nóng bức. Cha mẹ nên đắp chăn cho trẻ có độ dày vừa phải. Ngoài ra, vào mùa đông, bố mẹ sợ con đạp chăn có thể cho bé sử dụng túi ngủ.

Moon/Theo Sohu