- Bé mọc răng chậm là vấn đề làm nhiều người lo lắng, đặc biệt là với những người lần đầu làm cha mẹ.

Từ 6-10 tháng tuổi, phần lớn các em bé sẽ bắt đầu mọc răng. Những bé mọc răng sớm sẽ bắt đầu có răng từ lúc 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có những em bé 1 tuổi hoặc lớn hơn mới bắt đầu mọc răng. Trẻ trên 1 tuổi mà vẫn chưa mọc răng thường bị đánh giá là mọc răng chậm. Nhiều phụ huynh băn khoăn không biết rằng bé mọc răng chậm có phải là do thiếu canxi hay không.

Bé mọc răng chậm có phải thiếu canxi không?

Bé mọc răng chậm không có nghĩa là bé thiếu canxi. Vì quá trình sinh trưởng và phát triển của các bé khác nhau là khác nhau. Việc trẻ mọc răng muộn cần quan tâm đến các yếu tố khác, ngoài việc cung cấp canxi không đủ mà mẹ phải quan tâm đến việc bé có thiếu vitamin D không, chiều cao, vòng đầu, cân nặng của bé có đạt chuẩn hay không...

(Ảnh minh họa)

Mẹ nên làm gì nếu con mọc răng chậm?

Một số bé thậm chí đến 1 tuổi rưỡi mới mọc chiếc răng đầu tiên. Đối với những em bé mọc răng chậm, bố mẹ nên cho con đến khám bác sĩ đến xác định xem đâu là nguyên nhân khiến trẻ mọc răng muộn đến thế. Dưới đây là một số phương pháp giúp thúc đẩy quá trình mọc răng của trẻ:

1. Cho bé nhai nhiều hơn: Việc bé nhai có thể kích thích nướu và thúc đẩy quá trình mọc răng của bé. Bố mẹ có thể cho bé nhai thêm bánh quy hoặc túi nhai. Điều này rất có lợi cho sự phát triển răng của bé. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con ăn thêm cơm, bánh mì, táo trong những bữa ăn hàng ngày.

(Ảnh minh họa)

2. Uống sữa đều đặn mỗi ngày: Mặc dù lượng canxi không đủ không phải là lý do duy nhất khiến trẻ mọc răng chậm nhưng việc đảm bảo lượng canxi mỗi ngày chắc chắn có lợi cho quá trình mọc răng sữa của bé. Nếu trẻ được uống đủ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày, bé sẽ mọc răng nhanh hơn và phát triển chiều cao vượt trội.

3. Bổ sung vitamin D phù hợp: Vitamin D có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi của trẻ, một số bé thiếu canxi không phải do không nạp đủ canxi vào cơ thể mà do khả năng hấp thu canxi kém. Bạn hãy cho bé ra ngoài tắm năng, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D để tăng cường hấp thụ canxi.

Quỳnh Trang/Theo Sohu