- Do còn nhỏ, thiếu hiểu biết, cậu bé này đã đi tiểu trong tháng may, gây sự cố kinh hoàng.

Cách đây không lâu, một cậu bé ở Hợp Phì, Trung Quốc đã bị cư dân mạng chỉ trích. Từ đoạn video bị rò rỉ, có thể thấy, trong khi đi thang máy, cậu bé đã liên tục gõ vào cửa thang máy và đi tiểu vào hộp thao tác. Kết quả thật bi kịch, nước tiểu đã gây ra hiện tượng đoản mạch trong hộp vận hành và bắt lửa trong thang máy. Thấy ngọn lửa bùng lên dữ dội, cậu bé sợ hãi và hoảng sợ kêu cứu.

Cậu bé đi tiểu trong tháng máy gây sự cố hú hồn

May mắn thay, khi một người dân đi ngang qua, nghe tiếng cậu bé kêu cứu và đã gọi cảnh sát. Cuối cùng, đứa trẻ đã được giải cứu. Xem clip ghi lại sự cố này, nhiều bậc phụ huynh đã phẫn nộ, trách móc phụ huynh cậu bé không dạy dỗ con cẩn thận.

"Bố mẹ kiểu gì không biết, lại để con gây họa như vậy", một người dùng viết.

"Phụ huynh của cậu bé cần rút kinh nghiệm", người dùng khác bình luận.

Ngày nay, bậc phụ huynh nào cũng coi con mình là bảo vật. Vì vậy, họ có thể chiều theo mọi yêu cầu hoặc sở thích của con. Trước đó, một cậu bé 9 tuổi ở Bắc Kinh và phụ huynh của mình đã bị bắt vì phụ huynh đã để cậu bé điều khiển xe ô tô.

Đối diện với cảnh sát, phụ huynh này bao biện rằng vì ở nhà cậu bé thường xuyên lái ô tô đồ chơi nên chị cho con "lái thử". Hành vi của người mẹ này có thể gây nên những tai họa khôn lường.

 Nhiều người phụ huynh thường cho rằng trẻ em còn bé, chưa biết gì. Thực ra, đây chỉ là cái cớ để họ nuông chiều con. Lúc này, bố mẹ cần dạy cho con về những điều nên làm hoặc không nên làm càng sớm càng tốt. Điều này đủ để giúp con tự bảo vệ bản thân mình và không gây ảnh hưởng đến người khác.

Quy tắc an toàn cho trẻ khi dùng thang máy

- Hãy dạy cho con biết thang máy không phải là đồ chơi

Vì trẻ nhỏ thường có tính tò mò và rất hiếu động, khi thấy cửa tầng thang máy mở ra đóng vào giống như 1 thứ đồ chơi, nên chúng liên tục nhấn nút nghịch trò này và đôi khi chính từ những tác động đó có thể là những tác nhân gây ra các sự cố của thiết bị xuất hiện.

Điều đó tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm làm cho thang máy có thể sẽ bị hỏng hóc hệ thống điều khiển dẫn tới việc dừng tầng không chính xác, gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy dạy con mình sử dụng thang máy co đúng cách và tuyệt đối không được coi thang máy là đồ chơi của mình. Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ cũng như chất lượng hoạt động của thang máy .

- Dạy trẻ không sử dụng thang máy một mình khi không có người lớn

Vì trẻ nhỏ không thể sử lý đúng cách khi có sự cố xảy ra nên mẹ cần hướng dẫn bé:

Khi trẻ bước vào cabin, thang máy sẽ tự động đóng cửa và nếu trẻ còn quá nhỏ sẽ không biết bấm nút gọi tầng, khi đó thang sẽ đứng yên và cửa vẫn đóng => Khi đó trẻ sẽ bị nhốt trong cabin và sẽ không có cảm giác an toàn. Vì vậy mẹ hãy hướng dẫn bé nhờ người lớn đưa lên hoặc tuyệt đối không được sử sụng thang máy khi không có bố mẹ đi cùng.

Nếu trẻ biết bấm nút vận hành nhưng không may thang máy gặp sự cố chúng sẽ không biết gọi trợ giúp và lúc này sự bình tĩnh của trẻ gần như bằng không. Vì vậy bạn hãy dạy trẻ cách gọi cứu hộ khi bị kẹt trong thang máy một cách chi tiết nhất.

- Dạy trẻ biết khi đi thang máy chỉ bấm duy nhất tầng mình cần đến

Cần dạy trẻ sử dụng hệ thống bảng điều khiển khi đi thang máy, đặc biệt là nút gọi khẩn cấp khi có sự cố xảy ra để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó dạy trẻ không được cho tay hoặc chân vào giữ cửa mà cần sử dụng nút bấm trên bảng điều khiển để tránh bị kẹp tay, kẹp chân.

Nên dạy trẻ đứng tại các vị trí an toàn trong cabin để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh
Sự cố thang máy gây ra nguy hiểm khi không được sử lý đúng đắn sẽ khiến người dùng không có đc cảm giác an toàn cần thiết như mình mong đợi.

Quỳnh Trang/Theo Sohu