6 chủ đề nhạy cảm vợ chồng tránh tranh luận kẻo 'sứt mẻ' tình cảm

18/03/2023 05:06 (GMT+7)

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho biết, theo khảo sát thực tế thì phần đông các cặp vợ chồng cãi nhau, thậm chí ly hôn vì những nguyên nhân cơ bản sau đây:

Tài chính

Trong hôn nhân, vấn đề tài chính rất quan trọng vì cái gì cũng cần đến tiền để trang trải cuộc sống. Nếu không có tiền, thu nhập thấp không đủ chi tiêu vợ chồng rất dễ cãi vã và chỉ trích người kia không lo được cho gia đình, để vợ con khổ hoặc so sánh với chồng người ta.

Đàn ông thường chỉ thích khen ngợi, động viên nhưng nếu vợ cứ chỉ trích, quá coi trọng vật chất mà không hiểu cho nỗi khổ của chồng, động viên anh rất thì khả năng cao chồng sẽ nói câu “Vậy em đi tìm người khác lo được cho em đi, anh không lo được!”.

Sở thích cá nhân

Tôn trọng, chấp nhận những sở thích của người kia là điều mà vợ/chồng nên làm. Nếu cả hai không chịu tôn trọng, chấp nhận những sở thích, thú vui riêng của nhau thì vợ chồng sẽ luôn mâu thuẫn, cãi vã khó chịu.

Sẽ thế nào khi chồng bạn thích nuôi chó/mèo nhưng bạn lại ghét chúng, luôn cằn nhằn, thậm chí là đánh, mắng thú cưng của chồng? Anh ấy sẽ nổi khùng lên, chỉ trích và giận bạn rất lâu đấy.

Trình độ văn hóa

Bạn là người phụ nữ giỏi kiếm tiền, học rộng những chồng bạn học kém hơn bạn, làm ít tiền hơn bạn. Đừng coi thường, khinh rẻ anh ấy, đàn ông lấy vợ giỏi hơn mình anh ấy cũng khổ tâm và luôn cần mẫn cố gắng để được bằng vợ hoặc hơn vợ.

Nếu các bà vợ không hiểu điều đó, luôn chỉ trích rằng chồng ít học, vô dụng, coi anh ấy không ra gì thì sớm muộn vợ chồng bạn cũng cãi vã, bạn sẽ đánh mất người chồng mà bạn cứ ngỡ anh ta sẽ không bao giờ dám bỏ bạn.

Chê bai ngoại hình

Phụ nữ hoặc kể cả đàn ông đều không thích bạn đời chê bai ngoại hình của bạn. Đừng bao giờ chê vợ/chồng béo hay gầy thế. Điều này sẽ khiến nửa kia tổn thương sâu sắc. Họ sẽ không muốn nói chuyện, hoặc nói những câu cộc cằn khó chịu, cáu gắt, bực bội. Điều này, càng khiến vợ chồng bạn khó giao tiếp với nhau, mâu thuẫn nhiều hơn.

Chồng thành đạt

Nếu chồng bạn đã thành đạt, có sự nghiệp vững chắc, tài sản lớn còn bạn chỉ ở nhà nội trợ hoặc đi làm lương thấp, thì tỉ lệ vợ chồng mâu thuẫn, cãi vã cũng rất lớn.

Đàn ông có thành đạt, giỏi giang cũng sẽ yêu chiều vợ nếu như người vợ biết dùng những lời nói ngọt ngào, luôn động viên, ủng hộ mọi dự định của anh ấy.

Tuy nhiên một cô vợ chỉ ở nhà nhưng lại giỏi tiêu tiền của chồng, phán xét anh ấy, nghĩ về chồng không tốt sẽ rất khó để vợ chồng hòa hợp, yêu thương nhau được.

Ngăn cấm các mối quan hệ bạn bè của bạn đời

Khi bạn không thích, không ưa một vài người bạn của chồng và ngăn cấm anh cắt đứt mối quan hệ với họ sẽ khiến chồng bạn cực kỳ khó chịu. Anh ấy sẽ chất vấn, sẽ khó chịu, bực dọc vì cho rằng bạn can thiệp quá sâu vào các mối quan hệ bạn bè của anh.

Là ai thì cũng cần có bạn, đừng vì mình không thích người đó mà ép chồng cũng không thích luôn. Nhiều người đàn ông sẵn sàng cãi vã, nổi khùng với vợ chỉ vì anh ta cảm thấy vợ mình không hiểu chuyện, ép chồng sống theo sở thích, mong muốn của vợ.

Bài cùng chuyên mục