- Mẹ bầu 3 tháng đầu hãy làm những việc dưới đây để giảm ốm nghén và giúp thai nhi phát triển tốt.

Trong khoảng thời gian này, bé sẽ phát triển khá nhanh. Nhưng lúc này em bé vẫn còn khá nhỏ. Hầu hết các mẹ bầu vẫn đang bị nghén và ăn không ngon miệng nên không cần ép mình ăn quá nhiều. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi có thể được đáp ứng từ năng lượng tích lũy trong cơ thể mẹ trước đó.

Tháng đầu mang thai

Vì hầu hết các mẹ bầu đều chưa biết mình có thai hay không và cơ thể cũng không có cảm giác gì đặc biệt nên mẹ vẫn ăn uống bình thường. Nhưng lưu ý, ngay từ khi biết mình mang thai, bạn phải tránh ngay thuốc lá, rượu, cà phê, thực phẩm bảo quản, có mùi vị nặng,… Không nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic và vitamin để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Cách giảm ốm nghén trong tháng hai mang thai

Do sự thay đổi của progesterone trong cơ thể nên hầu hết các mẹ bầu đều bắt đầu có những phản ứng thai nghén, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và buồn nôn bất cứ lúc nào. Mẹ cần chuẩn bị và ăn một số thực phẩm có thể làm cho dạ dày dễ chịu và giảm ốm nghén như các loại hạt, trái cây, đồ ăn nhẹ,…

Nếu nghén nặng thì mẹ nên bổ sung dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, rau xanh, các chế phẩm từ đậu nành để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu nhất định phải bổ sung axit folic.

Tháng ba mang thai: Ăn nhiều bữa, bổ sung vi lượng để giảm ốm nghén, tốt cho thai nhi

Ăn ít nhưng ăn nhiều bữa và ăn càng nhiều càng tốt là cách ăn uống mà mẹ bầu 3 tháng đầu nên theo. Mẹ hãy ăn nhiều thực phẩm giàu protein chất lượng cao, phospholipid và vitamin B, chẳng hạn như các sản phẩm đậu nành, cá và tôm, và ngũ cốc nguyên hạt.

Protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và vitamin B có thể làm giảm các triệu chứng mang thai như buồn nôn và nôn.

Mẹ bầu cũng nên chú ý bổ sung các nguyên tố vi lượng như canxi, kẽm, sắt. Thiếu canxi sẽ khiến mẹ bầu bị chuột rút chân, bé sinh ra dễ bị còi xương. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn và giảm sức đề kháng của mẹ bầu. Thiếu sắt có thể khiến mẹ bầu bị thiếu máu và giảm khả năng miễn dịch.

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn quan trọng nhất, là giai đoạn các cơ quan chính của thai nhi phát triển và phân chia. Đồng thời đây cũng là 3 tháng mẹ bầu có phản ứng thai nghén lớn nhất.

Mẹ bầu hãy ăn một số thực phẩm có tác dụng phòng tránh dị tật thai nhi, chống sót thai, giảm ốm nghén. Ăn nhiều rau, củ, quả tươi, gan động vật, thịt bò, trứng và các sản phẩm từ sữa và các thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.

Ngọc Huyền – Theo sohu