Trong xã hội hiện đại, nhất là thời buổi kinh tế nhiều biến động như bây giờ thì vẫn còn đó hàng triệu gia đình lao động nghèo, ngày ngày vật lộn với cơm áo gạo tiền. Bố mẹ tần tảo sớm hôm đôi khi cũng chỉ đủ duy trì cuộc sống mà chỉ cần họ ngừng lao động thì lập tức sẽ không biết phải sống ra sao.
Kỳ nghỉ hè của con trẻ vẫn cứ đến, những đứa trẻ thì háo hức vì không phải cắm đầu cắm cổ vào bài vở nữa nhưng lại mang theo bao nỗi lo cho những người làm bố làm mẹ.
Gửi con cho ai bây giờ?
Nếu không nhờ cậy ông bà, những đứa trẻ ấy sẽ ra sao?
Vẫn biết rằng, con là con mình sinh ra, sao lại đặt gánh nặng chồng chất lên vai ông bà. Và s ự thật phũ phàng là ô ng bà đã già, sức khỏe yếu, có khi còn bệnh tật triền miên, việc trông cháu suốt ngày quả thật là 1 gánh nặng.
Thế nhưng, v ới nhiều gia đình lao động thu nhập thấp, ông bà chính là "phao cứu sinh" duy nhất mỗi khi hè về.

Bố mẹ và chính ông bà cũng hiểu rằng họ không đủ khả năng quản lý, dạy dỗ cháu, nhiều trẻ nghỉ hè ở với ông bà chỉ biết xem tivi, chơi điện thoại hoặc lang thang ngoài đường.
Và cũng không ít bố mẹ cảm thấy áy náy, xấu hổ và thậm chí là bất lực vì biết rằng nhờ vả ông bà là ép họ thêm cực nhọc, nhưng không còn lựa chọn nào khác.
Với những gia đình thu nhập thấp, giữa cuộc sống bộn bề này. Kỳ nghỉ hè của đám nhỏ đến, nếu không có ông bà trợ giúp, những đứa trẻ này sẽ rơi vào tình cảnh đáng thương hơn gấp bội.
Thử hình dung mà xem, khi bố mẹ đi làm từ sáng đến tối, nếu ông bà không thể hỗ trợ, trẻ em trở thành "mồi ngon" cho những hiểm nguy rình rập.
Không ít gia đình phải chấp nhận để con tự bơ vơ ở nhà một mình, ăn uống qua loa, thiếu sự chăm sóc về thể chất lẫn tinh thần.

Nếu trẻ còn nhỏ thì quá nhiều nguy hiểm rình rập chúng. Còn những đứa trẻ bước vào tuổi ẩm ương thì khi không có sự quản lý của người lớn chúng sẽ d ễ sa vào tệ nạn. Nhiều trẻ vì không có người quản lý đã tập tành hút thuốc, đánh bài, thậm chí trộm cắp do bị bạn bè xấu lôi kéo.
Đấy là chưa nói đến những nguy cơ tai nạn, xâm hại...
Những ngày gần đây, người ta nói nhiều về chuyện "khối nghỉ hè" ra quân. Người ta nói nhiều về chuyện ông bà vất vả cả đời nuôi con rồi đến tuổi thảnh thơi lại phải trông cháu. Tất nhiên, ông bà hoàn toàn có thể chấp nhận hoặc từ chối việc trông cháu hộ các con.

Thế nhưng thường thì ông bà sẽ không ngần ngại, chẳng suy nghĩ thiệt hơn mà nhận ngay lập tức. Vì sao ư? Vì ông bà biết, với người lớn là sự lựa chọn, còn với đứa trẻ thì chúng chỉ có thể đặt đâu ngồi đấy.
Nếu như có sự lựa chọn khác như đủ kinh tế để gửi đến nơi trông giữ phù hợp hay có thể nhờ vả được hàng xóm, bạn bè hoặc bất kỳ biện pháp nào khác tối ưu hơn thì đó lại là 1 câu chuyện khác. Thế nhưng, những gia đình không còn sự lựa chọn nào khác đấy, nếu không có sự hỗ trợ của ông bà, kỳ nghỉ hè đến, những đứa trẻ ấy sẽ ra sao?
Bài cùng chuyên mục
Người tố Công ty C.P. Việt Nam bán heo bệnh: Cựu quản lý không nhớ rõ sự việc
Trước thông tin, ông Ngân đã từng phản ánh việc phát hiện heo có dấu hiệu bệnh đến quản lý chi nhánh Công ty C.P. ở Hậu Giang, nhưng không được xử lý thì vị cựu quản lý này cho rằng "ông không còn nhớ rõ vì quá lâu". Ông này không trả lời thêm và đề nghị liên hệ phía công ty để có thông tin cụ thể.
Kết quả xét nghiệm mẫu thịt heo tại C . P Việt Nam ở Sóc Trăng không phát hiện bệnh
Những diễn biến của vụ C.P. Việt Nam bị "tố" bán thịt heo bệnh đang nhận được sự quan tâm của người dân.
Nắng nóng 40 độ C , thực phẩm nên tránh để bảo vệ sức khỏe mùa hè
Giữa cái nắng gay gắt vượt 40°C, việc lựa chọn thực phẩm thông minh không chỉ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà còn bảo vệ hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và khả năng thích nghi của cơ thể.
Mẹ 40 tuổi chia sẻ: 5 món đồ gia dụng nhìn tưởng tiện lợi nhưng chỉ dùng một lần là muốn vứt ngay!
Tôi năm nay 40 tuổi, từng là “fan cuồng” của đồ gia dụng thông minh. Mỗi lần thấy thứ gì đẹp, thiết kế xịn, quảng cáo mượt là tôi muốn thử ngay. Nhưng càng thử càng… thất vọng. Có món chỉ dùng đúng một lần là muốn vứt, nhưng tiếc tiền lại phải giữ lại làm của nợ.
Clip hơn 1 phút siêu hot của ông bố chuyên vai phản diện phim Việt giờ vàng, dân tình tấm tắc "nghệ thuật dỗ con bản điện ảnh đây rồi"
Sau hơn một phút, điều kỳ diệu xảy ra: Hai cậu bé hiếu động bất ngờ... ôm nhau ngủ.
Hoa hậu H'Hen Niê vướng tranh cãi dữ dội vì 1 hành động 2 giây giữa lúc mang thai con đầu lòng
Nhiều người nhắc nhở H'Hen Niê nên cẩn thận hơn khi đang trong quá trình mang thai con đầu lòng.