- Thực hiện các bài tập tăng chiều cao một cách hợp lý thì con bạn sẽ dễ sở hữu chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Nói đến ngoại hình của con cái thì những bậc làm cha mẹ đặc biệt quan tâm đến chiều cao của bé. Bé có chiều cao tốt thường sở hữu ngoại hình ấn tượng cũng như có khả năng thành công hơn trong cuộc sống, công việc tương lai.

Để bé sở hữu chiều cao như "siêu mẫu", cha mẹ có thể tham khảo một số bài tập giúp tăng chiều cao dưới đây.

Bài tập giúp trẻ tăng chiều cao

1. Các bài tập có chuyển động nhịp nhàng, lặp lại

Có rất nhiều môn thể thao tạo chuyển động nhịp nhàng, lặp lại như chơi bóng rổ, nhảy dây, nhảy xa,… có thể cho bé tập theo. Bé tập các môn thể thao này rất có lợi cho phát triển chiều cao.

Bởi vì, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể con người thực hiện bài tập nhảy, hàm lượng IGF-1 trong huyết thanh (yếu tố tăng trưởng giống insulin 1) tăng lên nhiều nhất và huyết thanh có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương. Không chỉ vậy, các bài tập này còn có thể rèn luyện khả năng phối hợp thể chất của trẻ. Bên cạnh đó áp lực của trọng lượng quán tính do cơ thể mang lại nên cũng có thể kích thích tiết hormone tăng trưởng xương, có lợi nhất cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. .

2. Các bài tập kéo giãn

Có nhiều loại bài tập kéo căng cơ, chẳng hạn như đu xà kép, kéo xà, kéo co... cũng giúp bé tăng chiều cao. 

Khi thực hiện các bài tập kéo giãn, sự phối hợp giữa các cơ dây chằng và các khớp xương sẽ nhẹ nhàng hơn, từ đó có tác dụng khôi phục độ dày tối ưu của mô xương và thúc đẩy sự phát triển xương.

Những bài tập không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ, nên hạn chế

Các bài tập có chuyển động đơn phương

Có nhiều hình thức vận động một bên như cầu lông, đánh gôn, bóng bàn,… Nếu cường độ vận động một bên quá lớn và vượt quá mức chịu đựng của trẻ sẽ gây mất vận động cục bộ cơ và khớp quá mức.

Nếu cơ thể thường xuyên bị bội thực sẽ là một tổn thất lớn cho trẻ, dẫn đến tứ chi của trẻ phát triển không cân đối và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương.

Các bài tập chịu sức nặng

Có nhiều môn thể thao chịu sức nặng như cử tạ, ném bóng và các môn thể thao khác không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ, vì trong môi trường trọng lực, khe hở giữa xương người và mô sụn sẽ bị nén lại. 

Nếu trẻ đang trong thời kỳ phát triển sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao của trẻ, sức chịu đựng của cơ bắp của trẻ kém sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi quá độ và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của các cơ.

Không chỉ vậy, tập tạ cũng sẽ làm tăng khả năng co bóp tim của trẻ, thể tích khí trong phổi tương đối ít, khả năng hấp thu oxy cũng kém, nếu thường xuyên tập tạ sẽ làm tăng gánh nặng tâm lý cho trẻ, không có lợi cho sự phát triển chiều cao.

Có thể thấy tập thể dục là một phần rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, khi còn nhỏ trẻ thường chạy nhảy, điều này thực sự rất tốt cho trẻ. Tập thể dục không chỉ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp trẻ tăng chiều cao, tăng cường đề kháng.

Moon/Theo 163