- Ngoài đi khám thai, mẹ bầu có thể dùng 5 cách dưới đây để biết được thai nhi trong bụng vẫn phát triển khỏe mạnh.

1. Đo cân nặng của bạn

Bằng cách theo dõi cân nặng khi mang thai, bạn có thể đánh giá được mình có tăng cân đúng cách hay không, tăng cân quá nhiều dễ dẫn đến bệnh sa dạ con, tăng cân quá ít có thể khiến thai nhi chậm phát triển.

Trong cả thai kỳ, tốt nhất mẹ bầu nên tăng khoảng 10-12 cân. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể tăng cân hoặc không, vì ốm nghén sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của mẹ bầu, mỗi tháng tăng khoảng 0,5 kg. Sau đó, mức tăng cân tốt nhất không nên vượt quá 2 kg mỗi tháng và 0,5 kg mỗi tuần. Ngay cả trong tam cá nguyệt thứ ba, cân nặng vẫn phải được kiểm soát.

2. Đo chiều cao của đáy tử cung

Việc đo chiều cao của đáy tử cung có thể nhờ người thân làm giúp. Giá trị này có thể phản ánh gián tiếp sự phát triển của thai nhi và tình trạng nước ối. Từ tuần thứ 21 của thai kỳ có thể đo 1 lần/tuần.

Cách đo:

Sau khi mẹ bầu đi tiểu, hãy duỗi thẳng chân và thả lỏng bụng, đồng thời đo khoảng cách từ điểm giữa của đường viền trên của xương mu đến đáy tử cung bằng thước dây dọc theo đường giữa của bụng. Nếu chiều cao của đáy tử cung không tăng và đường kính ngang của tử cung không mở rộng trong nhiều tuần liên tiếp, có nghĩa là thai nhi có thể bị chậm phát triển và cần đến bệnh viện để khám. Nhưng đáy tử cung tăng quá nhanh, có thể là thai phát triển nhanh hơn, hoặc có thể là đa ối.

Chiều cao tử cung khi mang thai bình thường như sau, mẹ bầu có thể so sánh kết quả:

Ở tuần thứ 12 của thai kỳ, cao hơn xương mu 2-3 cm.

Vào tuần thứ 16 của thai kỳ, giữa giao cảm mu và rốn.

Ở tuần thứ 20 của thai kỳ, ở dưới rốn còn 1-2 ngón tay.

Ở tuần thứ 24 của thai kỳ, rốn phẳng, hoặc một ngón tay nằm ngang phía trên rốn.

Ở tuần thứ 28 của thai kỳ, trên rốn 2-3 ngón tay.

Vào tuần thứ 32 của thai kỳ, giữa rốn và xương ức.

Ở tuần thứ 36 của thai kỳ, 2-3 ngón tay theo xương ức.

Vào cuối tuần thứ 40 của thai kỳ, nó giảm dần đến giữa rốn và xương ức hoặc cao hơn một chút.

3. Đo vòng bụng

Với cách đo vòng bụng thì mẹ bầu đo từ khi thai 21 tuần, mỗi tuần đo một lần.

Phương pháp đo lường:

Sử dụng thước mềm để đo ở mức độ của rốn. Trong trường hợp bình thường, chu vi bụng tăng 0,83 cm mỗi tuần, với mức tăng trung bình 0,87 cm ở tuần thứ 21-34 và trung bình 0,76 cm mỗi tuần sau 34 tuần của thai kỳ. Nếu tốc độ tăng trưởng nhỏ hơn đáng kể so với các số liệu trên, thì nên nghi ngờ thai chậm phát triển.

4. Đo nhịp tim thai nhi

Thực tế, bạn có thể nghe tim thai từ rất sớm, tuy nhiên thai nhi càng nhỏ thì việc tìm vị trí của tim thai càng khó. Thường từ tuần thứ 20, mẹ bầu có thể tự đo được nhịp tim của thai nhi. Thai có nhịp tim mạnh sẽ dễ dàng tìm thấy. Tiếng tim thai bình thường là 120-160 nhịp mỗi phút.

5. Đếm cử động của thai nhi

Đếm cử động của thai nhi có thể hiểu được tình hình thai nhi trong tử cung và chức năng của bánh nhau. Đếm cử động thai ba lần vào một giờ cố định sáng, trưa và tối hàng ngày, mỗi lần 1 tiếng, tức là cần đếm số lần cử động của thai nhi trong 12 giờ. Số cử động bình thường của thai nhi nên hơn 30 lần trong 12 giờ.

Moon/Theo Sohu