Người dân các tỉnh đổ về Hà Nội mua vàng từ sáng sớm: Nghi vấn thuê người xếp hàng, đẩy giá?

11/06/2024 15:11 (GMT+7)

Ngày 11/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán vàng miếng trực tiếp thông qua 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC) cho người dân.

Cũng như những ngày mở bán khác, ngay từ sáng sớm tại các địa điểm bán vàng trên, người dân xếp hàng dài để chờ mua vàng.

Người dân các tỉnh đổ về Hà Nội mua vàng từ sáng sớm: Nghi vấn thuê người xếp hàng, đẩy giá? - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại chi nhánh Vietcombank Láng Hạ

Thông tin trên Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội cho biết, sáng 11/6, tại chi nhánh Vietcombank Láng Hạ ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người dân xếp hàng chờ mua vàng. Đáng chú ý, có nhiều người đến từ các tỉnh lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam…

Đại diện ngân hàng Vietcombank chi nhánh Láng Hạ cho biết, đến 9h sáng đã phát hết 50 số thứ tự mua vàng ngày hôm nay, đề nghị người dân trở về và đến vào đầu giờ chiều. Trong phiên bán hôm nay, ngân hàng này cũng giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 2 lượng vàng.

Nguồn trên cũng cho biết thêm, tại một số điểm bán vàng mới mở trong ngày hôm nay của các ngân hàng như Agribank Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, số người xếp hàng cũng rất đông. Chi nhánh này cho biết trong buổi sáng sẽ sắp xếp bán cho 80 khách hàng, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 1 lượng.

Người dân các tỉnh đổ về Hà Nội mua vàng từ sáng sớm: Nghi vấn thuê người xếp hàng, đẩy giá? - Ảnh 3.

Không chỉ tại Hà Nội, tại nhiều điểm bán vàng của 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank) và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tại TPHCM cũng xảy ra tình trạng người dân xếp hàng dài chờ xếp hàng để mua vàng.

Tuy nhiên, theo thông tin trên tờ An ninh Thủ đô , NHNN cho biết, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHΝΝ thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Người dân các tỉnh đổ về Hà Nội mua vàng từ sáng sớm: Nghi vấn thuê người xếp hàng, đẩy giá? - Ảnh 4.

Người dân vẫn rồng rắn xếp hàng chờ mua vàng tại trụ sở công ty SJC trong ngày 10/6.

Người dân các tỉnh đổ về Hà Nội mua vàng từ sáng sớm: Nghi vấn thuê người xếp hàng, đẩy giá? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng có nhiều đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng

Tính đến 9h ngày 11/6, giá vàng miếng SJC không đổi so với kết phiên giao dịch hôm qua, ở mức 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Kết thúc tuần vừa rồi (3/6-9/6), giá vàng miếng SJC giảm 3 triệu đồng sau một tuần. Điều này diễn ra trong bối cảnh 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank trực tiếp tham gia bán vàng cho người dân.

Như vậy, sau hơn một tuần bán vàng bình ổn, giá vàng trong nước đã giảm tới 18 triệu đồng/lượng từ đỉnh và chỉ cao hơn thế giới khoảng 4 triệu đồng.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cùng với 4 ngân hàng thương mại (Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank), Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC sẽ tham gia mua vàng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để bán trực tiếp tới người dân.

Các ngân hàng và Công ty SJC khẳng định, việc bán vàng nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu bình ổn thị trường vàng theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục thực hiện theo lộ trình thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới.

Bài cùng chuyên mục