- Việc trẻ thích phá đồ chơi có phải là một biểu hiện của sự thông minh ở trẻ?

Thực tế, những đứa trẻ có chỉ số thông minh cao thường biểu hiện ngay từ nhỏ. Nếu trẻ có những hành vi và biểu hiện này thì cha mẹ nên mừng thầm vì trẻ thuộc nhóm có chỉ số IQ cao đấy.

1. Thích phá đồ

Đôi khi cha mẹ sẽ thấy rằng con cái của họ luôn thích "tháo rời" đồ chơi và sau đó lắp chúng lại với nhau. Thực chất đây là hành động thể hiện sự tò mò, ham khám phá của trẻ. Khi đứa trẻ cố gắng tìm ra nguyên lý hoạt động của những món đồ này, trẻ sẽ học hỏi thêm được rất nhiều. Từ đó trẻ cũng học được sự tập trung. Là cha mẹ, chúng ta không nên làm phiền hoặc ngăn cản hành vi của con mình vào lúc này. Đây thực sự là cách tốt nhất để trẻ hiểu thế giới bên ngoài.

2. Thích kể chuyện cho mọi người nghe

Những đứa trẻ khác nhau có tính cách khác nhau, một số hoạt bát, một số hiếu động hoặc hướng nội. Một số trẻ em rất thích kể chuyện, nói không ngừng mỗi ngày và thường có nhiều ý tưởng. Tại sao con người không thể bay? Tại sao có ngày và đêm? Tại sao trời mưa... Trẻ thích bày tỏ suy nghĩ của mình và chia sẻ chúng với gia đình. Nếu cha mẹ trả lời 10.000 lý do tại sao hoặc không giúp con giải đáp thắc mắc thì trẻ sẽ quấn lấy bố mẹ không rời. 

Những em bé như vậy có khả năng diễn đạt ngôn ngữ rất thành thạo. Đây cũng là giai đoạn vàng để phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ, nếu lúc này trẻ có thể giao tiếp trôi chảy thì chứng tỏ não bộ của trẻ đang phát triển rất tốt. Chỉ số thông minh của đứa trẻ này nhìn chung không phải là thấp. Nếu được cha mẹ định hướng và hỗ trợ kịp thời thì tương lai của bé sẽ càng thêm rộng mở.

3. Khả năng ghi nhớ và quan sát của trẻ rất tốt

Nhiều trẻ có trí nhớ tốt. Đôi khi trẻ nói với bạn rằng trẻ thực sự nhớ một số người và sự vật đã thấy trước đây, hoặc đột nhiên phát hiện ra hôm nay mẹ cắt tóc, hôm nay bố cạo râu, tất cả đều cho thấy trẻ đã một trí nhớ tốt và quan sát tốt. Càng về sau, bé sẽ ghi nhớ nhanh hơn và có khả năng liên kết các sự kiện, đồ vật lại với nhau để phản xạ lại tình huống đang diễn ra, ví dụ bé sẽ đòi đi theo mẹ khi mẹ mặc đồ đẹp vì đoán mẹ sắp ra ngoài chơi.

Trí nhớ tốt sẽ là nền tảng cơ bản cho sự phát triển trí thông minh, do đó cha mẹ hãy tạo mọi điều kiện cho bé phát triển tốt nhất. Ngoài việc việc tăng cường chế độ dinh dưỡng thì người lớn nên thường xuyên tạo ra sự kích thích, tác động phù hợp để giúp bé có thêm nhiều trải nghiệm, tăng cường rèn luyện trí nhớ như những lần chơi đùa, dạo phố, đến nơi đông người.

Moon/Theo 163