Hoảng hồn với giá vé máy bay nội địa ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5

24/04/2024 08:00 (GMT+7)

Khi dịp lễ lớn 30/4 – 1/5 cận kề, nhiều gia đình Việt đã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi nghỉ dưỡng thú vị của mình. Đây là dịp mà ai cũng mong muốn có được những phút giây thư giãn, trải nghiệm mới mẻ cùng người thân yêu sau những ngày làm việc vất vả.

Nhiều gia đình trẻ như gia đình chị Thanh sống tại Hoàng Mai, Hà Nội đã phải đối mặt với cơn "sốc" về giá vé máy bay nội địa. Được công ty tạo điều kiện cho nghỉ dài liên tiếp 5 ngày, chị Thanh với niềm háo hức muốn cả gia đình có kỳ nghỉ lễ trọn vẹn đã không giấu nổi sự "hoảng hồn" khi dự tính giá vé máy bay cho chuyến đi Nha Trang của cả gia đình - gồm hai vợ chồng và 2 đứa con, một bé 12 tuổi và một bé 10 tuổi - tăng vọt lên một mức không tưởng.

Hoảng hồn với giá vé máy bay nội địa ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, gia đình trẻ quyết định đi du lịch nước ngoài để tiết kiệm - Ảnh 1.

Hoảng hồn với giá vé máy bay nội địa ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, gia đình trẻ quyết định đi du lịch nước ngoài để tiết kiệm - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình

Chị dự tính cả gia đình sẽ đi chơi từ ngày 29/4 đến 2/5, check thử giá vé cả hai hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt đều thấy giá vé máy bay khá cao. Đó còn chưa tính chi phí tiền phòng, di chuyển và ăn uống khác.

Hoảng hồn với giá vé máy bay nội địa ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, gia đình trẻ quyết định đi du lịch nước ngoài để tiết kiệm - Ảnh 3.

Hoảng hồn với giá vé máy bay nội địa ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, gia đình trẻ quyết định đi du lịch nước ngoài để tiết kiệm - Ảnh 4.

Ảnh chụp màn hình

Giá vé đến Nha Trang thời điểm này cũng cao, đằng nào cũng vậy, chị Thanh thử tính toán giá vé cho gia đình đến TP.HCM xem có khác biệt nhiều không. Nhưng tổng tiền vé vượt quá cả số tiền dự định đi chơi của cả gia đình.

Sau khi tham khảo nhanh, chị Thanh nhận ra rằng tổng giá vé máy bay đã lên đến con số kinh khủng, đắt đỏ đến mức không thể chấp nhận được so với ngân sách gia đình dành cho chuyến đi này. Điều này đã khiến chị buộc phải cân nhắc các lựa chọn thay thế.

Vì công việc rất bận rộn, không phải lúc nào cũng có thời gian nghỉ liền 5 ngày để dành thời gian cho gia đình, bởi vậy nếu vì giá vé máy bay quá đắt mà cả nhà không đi chơi thì rất đáng tiếc. Chị Thanh được bạn bè tư vấn tìm kiếm các tour du lịch quốc tế đến những điểm đến không yêu cầu visa như Thái Lan, Trung Quốc (địa điểm gần cần sổ thông hành) và Singapore mà giá cả lại rất phải chăng. Các combo đi du lịch đều đã bao gồm giá vé, phòng khách sạn cũng như nhiều tiện ích khác.

Ảnh chụp màn hình

Tính đi tính lại, có thể tăng thêm ít chi phí nhưng cả chuyến đi sẽ tiết kiệm hơn so với việc di chuyển các chuyến bay nội địa. Giá vé máy bay nội địa chỉ rẻ hơn khi đặt trước vài tháng, đối với những tình huống cần gấp như gia đình chị Thanh thì không thể nào đạt được mức giá rẻ như mong muốn đó.

Hoảng hồn với giá vé máy bay nội địa ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5, gia đình trẻ quyết định đi du lịch nước ngoài để tiết kiệm - Ảnh 4.

Cũng trong một tour nội địa ngay gần Hà Nội, chi phí cho một người cũng tương đương với chi phí đi tour nước ngoài như Thái Lan hoặc Trung Quốc (tour Bình Biên - Mông Tự,...). Ảnh chụp màn hình

Với dự định đi lần lượt tất cả các điểm du lịch trong nước vào những dịp nghỉ lễ, nhưng hiện tại gia đình chị Thanh đã gác lại ý định ban đầu để "quay xe" tìm tour đến những miền đất mới - nơi hứa hẹn những trải nghiệm thú vị không kém.

Sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, ngành du lịch quốc tế đã không ngừng cải thiện, áp dụng nhiều chính sách kích cầu hấp dẫn nhằm hồi sinh nền kinh tế. Trong khi đó, tại Việt Nam, việc giá vé máy bay "đắt cắt cổ" như vậy không chỉ làm giảm sút niềm đam mê du lịch của người dân mà còn vô tình đẩy họ ra xa hơn khỏi du lịch nội địa.

Câu chuyện của chị Thanh không đơn độc, mà đang là tình cảnh chung của không ít gia đình Việt trong những dịp lễ. Điều này đặt ra một bài toán khó cho ngành du lịch nội địa: Làm sao để giữ chân du khách trong nước khi giá vé máy bay liên tục tạo ra những "cơn sốc" không nhỏ cho người tiêu dùng? Đồng thời, đây cũng là lúc để nhìn nhận lại chiến lược giá cả và dịch vụ, để không chỉ thu hút khách du lịch ngoại quốc mà còn phát triển bền vững thị trường du lịch nội địa, nơi mà người Việt có thể tìm thấy niềm vui và sự thư thái ngay trên chính quê hương mình.

Gợi ý một vài địa điểm du lịch gần Hà Nội và TP. HCM không cần mua vé máy bay

Địa điểm du lịch đi từ Hà Nội

1. Hà Nội - Tam Đảo (khoảng 80km)

- Thời gian di chuyển: khoảng từ 2 đến 2 giờ 30, tùy thuộc vào điều kiện giao thông và tốc độ di chuyển cụ thể của bạn.

- Phương tiện di chuyển: Xe máy, ô tô cá nhân; xe limousine giá khoảng 150.000 - 200.000 đồng/người.

- Địa điểm tham quan: Thác Bạc, Cột Đài truyền hình, Đền Chúa Thượng Ngàn, Nhà thờ Đá,...

2. Hà Nội - Ninh Bình (khoảng 100km)

- Thời gian di chuyển: 1 giờ 30 - 3 giờ lái xe.

- Phương tiện: Xe máy, ô tô cá nhân, xe khách (80.000 - 100.000 đồng), xe limousine (200.000 đồng), tàu hỏa (giá dao động từ 68.000 - 237.000 đồng tùy loại ghế).

- Địa điểm tham quan: Cố đô Hoa Lư, đền Thái Vi, Tam Cốc - Bích Động, Tràng An, Rừng Cúc Phương,...

3. Hà Nội - Quảng Ninh (khoảng 200km)

- Thời gian di chuyển: Trung bình khoảng 2 giờ - 3 giờ 30 phút tùy vào thời điểm và vị trí xe khởi hành.

- Phương tiện di chuyển: xe máy, ô tô cá nhân, xe khách (giá vé khoảng 200.000 - 260.000 đồng), limousine (giá dao động từ 200.000 - 400.000 đồng).

- Địa điểm tham quan: Vịnh Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô, Quan Lạn,...

Địa điểm du lịch đi từ TP. HCM

1. TP. HCM - Vũng Tàu (khoảng 125km)

- Thời gian di chuyển: Khoảng 2 giờ.

- Phương tiện: Xe máy, ô tô cá nhân, xe khách (khoảng 100.000 đồng), phà (đi đến Cần Giờ xong đi phà khoảng 70.000 đồng).

- Địa điểm tham quan: Bãi Trước, Bãi Dứa, Bãi Sau, núi Nhỏ, núi Lớn,...

2. TP. HCM - Cần Giờ (khoảng 50km)

- Thời gian di chuyển: Khoảng 1 - 2 giờ.

- Phương tiện: xe máy, ô tô cá nhân, xe khách (khoảng 95.000 đồng).

- Địa điểm tham quan: Khu du lịch sinh thái Rừng ngập mặn Vàm Sát, biển Cần Giờ, Khu du lịch Monkey Island,...

3. TP. HCM - Tây Ninh (khoảng 100km)

- Thời gian di chuyển: Khoảng 2 giờ.

- Phương tiện di chuyển: xe máy, ô tô cá nhân, xe khách (giá vé dao động từ 100.000 - 300.000 đồng).

- Địa điểm tham quan: Khu du lịch núi Bà Đen với nhiều hoạt động du lịch tâm linh

4. TP. HCM - Mũi Né (khoảng 200km)

- Thời gian di chuyển: Khoảng 4 giờ.

- Phương tiện: xe máy, ô tô cá nhân, xe khách (90.000 - 130.000 đồng), đi tàu (khoảng 120.000 đồng), limousine (150.000 - 500.000 đồng).

- Địa điểm tham quan: Bãi Rạng, Hòn Rơm, núi Tà Cú, đồi cát trắng, bãi đá Cổ Thạch,...

Bài cùng chuyên mục