Ở chung cư, cầu thang bộ vốn là thứ chỉ dùng khi… thang máy hỏng hoặc tập thể dục theo phong trào. Nhưng ít ai ngờ, đây lại là nơi ẩn chứa cả một "vũ trụ song song" mà chỉ những ai đủ tò mò hoặc đủ đen đủi mới có cơ hội khám phá.

Tôi là một trong số đó…
Tôi muốn kể cho mọi người nghe "nhật ký" kế hoạch giảm cân bằng cách đi thang bộ chung, kết quả cân thì chưa thấy xuống nhưng cứ bước xuống mỗi tầng là tôi lại phải "wow" – bất ngờ gay cấn hơn cả drama của Kim Soo-hyun.
Lần 1: Mùi hương em nồng say!
Sáng hôm ấy, thang máy bảo trì. Tôi đành gắng gượng dùng đôi chân đã lâu không vận động để đi cầu thang bộ từ tầng 10 xuống tầng 1 với nguyện vọng phải "ních" vừa chiếc váy size S mới mua.
Khi đến chiếu nghỉ tầng 6, một làn khói dày đặc ập thẳng vào mặt, trắng xóa. Ba người đàn ông tay vắt khăn, người mặc áo ba lỗ, ngồi chụm lại. Trên tay họ là điếu cày, cốc trà đá và vài cái kẹo lạc.
Bác lớn tuổi đon đả chào tôi: "Cháu đi thể dục à? Giới trẻ giờ chăm thế!" . Nghe câu khen mà đầu tôi chỉ thấy vảng vất khói thuốc lào, kinh hoàng vật vã.
Tôi nín thở, gật đầu rồi lùi luôn hai bậc. Mùi thuốc lào hòa quyện với mùi dép mốc, mùi hành lang lâu không lau đúng là đủ khiến người ta "tỉnh thức" hơn bất kì cốc cà phê đậm đặc nào.
Hôm đó tôi đến công ty muộn, nhưng đổi lại… hệ hô hấp hoạt động hiệu quả hơn bao giờ hết, bao gồm cả... "hít drama".
Lần 2: Cuộc rượt đuổi của các "con sen" và "quàng thượng vượt ngục"
Gần nửa đêm, đang nằm lướt điện thoại thì nghe tiếng "meo meo" vang vọng từ đâu đó – dai dẳng, tha thiết như đang diễn nhạc kịch. Tôi vốn dị ứng âm thanh, đặc biệt tiếng mèo kêu làm tôi liên tưởng 1 tỷ thứ chuyện kinh dị. Mở cửa phòng, tôi lùng sục khắp nơi theo tiếng mèo kêu và phát hiện âm thanh ở phía cầu thang bộ.
Bước xuống tầng 9, thấy một con mèo đang mắc kẹt giữa khe cửa tầng, đầu thì thò ra, thân thì mắc lại, kêu đến khản tiếng tôi buột miệng: "Chủ mày đâu?". Nó nhất quyết ngoan cố "không trả lời". Tôi cuống quýt đi gọi bảo vệ thì gặp ngay chị hàng xóm tầng 7 chạy xuống, mặt tỉnh bơ: "Ôi giời ơi con ơi tìm khắp nơi, con mèo nhà chị đấy, nó hay phiêu du vậy lắm. Mỗi tuần ít nhất kẹt một lần, giải cứu quen rồi!". Ơ hay!
Tôi đứng đực mặt. Hóa ra, con mèo này là "huyền thoại" của toà chung cư và thành viên ẩn danh liên tục tìm nó nay tôi đã "vinh dự" được diện kiến. Còn 1 vài chú mèo hiếu động thích khám phá, thích chui rúc, thi thoảng còn vào tận tầng hầm "du hí" rồi cắn cả dây trong hộp tủ điện.
Từ hôm đó, tôi ngủ cũng chẳng yên sợ lỡ đâu có ngày mình… bị báo động vì "một con mèo phát nổ" giữa đêm.
Lần 3: Vô tình thành… nhân chứng bất đắc dĩ của một cuộc tình
Hôm đó tôi đi làm về muộn, thang máy kẹt người nên quyết định đi thang bộ cho nhanh. Đang lên đến tầng 9, tôi chợt khựng lại vì thấy... có người.
Không phải người bình thường. Là hai người, một cặp nam nữ đang hôn nhau say đắm trên chiếu nghỉ, đèn tầng 9 thật biết chiều lòng người. Ok! Cứ tiếp tục đi, tôi phải báo bảo vệ để sửa ngay lại đèn soi tỏ cái mối tình này mới được!
Tôi chỉ định lặng lẽ quay đi nhưng cặp đôi phát hiện, đứng bật dậy, ngượng chín mặt. Chả biết có phải "vụng trộm" không nhưng nhìn chàng và nàng cũng được xếp vào hàng "càng già càng có tuổi" rồi.
À, hóa ra cầu thang bộ giờ kiêm luôn "khu vực riêng tư" của các cặp đôi ngại bị nhòm ngó. Một không gian không ai kiểm tra, không ai đi, rất lý tưởng cho những cuộc "trò chuyện sâu sắc về tương lai".
Lần 4: Tour trải nghiệm "băng rừng lội suối" ngay tại chung cư
Lần này, thang máy lại bảo trì (cứ mỗi tuần một lần như thể nhắc nhở cư dân đừng phụ thuộc quá) hoặc khiến tôi cảm thấy được thúc giục "giảm béo đi, vận động đi". Tôi không kịp thở dài vì vừa mở cửa cầu thang, trước mặt là một… túi rác bị vỡ, nước chảy loang lổ. Cạnh đó là một chiếc quạt máy gãy trục, vài tấm carton và... một thùng xốp không rõ chứa gì.
Tôi phải lách người như ninja, né rác né vật thể lạ. Một ông bác đi sau buông câu: " Chắc ai dọn nhà chưa kịp mang xuống, mai là họ dọn thôi".
Thật ra cái "ngày mai" đó tôi đã nghe suốt… n lần rồi.
Có cư dân từng phản ánh, ban quản lý cũng từng dán thông báo nhưng đồ đạc vẫn nằm đó, hiên ngang như tượng đài kỷ niệm.
Tôi không phải người hay "soi mói đời sống cư dân", cũng chẳng phải kiểu "bức xúc chuyện nhỏ nhặt". Nhưng sau chuỗi trải nghiệm phong phú ở cầu thang bộ, tôi đúc kết được một chân lý:
Cầu thang bộ không phải nơi để hút thuốc, để tâm sự, để nuôi mèo hay đổ rác. Đó là nơi để đi và để thoát hiểm khi cần. Nếu mỗi người chịu khó nghĩ thêm một bước, dừng tay một hành vi nhỏ, thì vài bậc thang thôi cũng có thể là nơi văn minh chứ không phải "vùng đất hoang dã" chỉ dành cho những người bất đắc dĩ.
Còn tôi, từ nay sẽ dậy sớm 5 phút để xếp hàng đi thang máy. Vì có một sự thật mà ai từng đi cầu thang bộ cũng hiểu: Dù mệt, dù chậm, dù người vẫn béo nhưng thang máy vẫn… bình yên hơn rất nhiều.
Bài cùng chuyên mục
Học theo cô dâu hào môn Hương Liên, động tác nhún chân siết mỡ bắp đùi, giảm mỡ bụng ngay tại nhà
Nếu không theo múa nhiều năm như Hương Liên, chị em vẫn có thể tập luyện để siết mỡ đùi, giảm mỡ thừa tích tụ ở vòng eo, để có được vóc dáng thon gọn, cân đối hơn.
Khám phá thế giới ngầm ở chung cư: Những kinh nghiệm đầy drama chưa từng có
Đang lên đến tầng 9, tôi chợt khựng lại vì thấy... có người, không phải người bình thường...
Ngày gia đình Việt Nam, câu chuyện hôn nhân của Thụy Vy và Tiến Đạt
Không chọn ồn ào hay khoe khoang, vợ chồng rapper Tiến Đạt âm thầm xây dựng tổ ấm bằng sự thấu hiểu và đồng hành.
Đám cưới Jeff Bezos: Kim Kardashian, Kylie Jenner ná thở , Leonardo DiCaprio gây chú ý
Các ngôi sao hàng đầu đang gây sốt khi tới Venice, Ý dự tuần lễ đám cưới tỷ phú Jeff Bezos và cựu MC Lauren Sánchez.
Người đẹp Phú Yên - Hà Trúc Linh đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2024: Nhìn mặt mộc ai cũng bất ngờ
Hà Trúc Linh – sinh viên Đại học Tài chính – Marketing, đến từ Phú Yên – chính thức đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2024 trong đêm chung kết tại Huế.
5 mẫu áo đơn giản mà tuyệt đẹp để mặc với quần ống rộng, giúp chị em được đánh giá cao ở gu thời trang
Sau đây là 5 mẫu áo phù hợp nhất để phối với quần ống rộng.