Cho con đi học mẫu giáo sớm, Mẫn Tiên gây bất ngờ khi tán thành quy định không để cha mẹ xem camera trực tuyến

03/03/2024 19:46 (GMT+7)

Những ngày đầu con đi học là khoảng thời gian khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Việc thay đổi môi trường và nếp sinh hoạt gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, tính cách của con. Lúc này, dù lo lắng nhưng việc bố mẹ cần làm là quan sát, theo dõi, đồng hành cùng giáo viên trong việc giúp con ổn định và làm quen với lớp học, bạn bè, thầy cô. 

Nếu như các hot mom khác muốn con ở nhà nhiều hơn, thuê giúp việc riêng để ở nhà cùng con... thì hot mom Mẫn Tiên lại quyết định cho bé đến trường sớm. Cậu bé Noah đi học từ khi chưa tròn 1 tuổi và hiện đã làm quen với thầy cô, bạn bè. Cho con đi học sớm là vậy nhưng mới đây, Mẫn Tiên gây bất ngờ khi ủng hộ chuyện phụ huynh không xem camera trực tuyến trong lớp học, đồng thời không thể quan sát hay xem con đang làm gì. 

Mẫn Tiên chia sẻ việc học của con. 

"Trường em Noah có camera ở văn phòng các cô chứ không được xem trực tuyến. Mẹ hoàn toàn ủng hộ việc này vì nếu quá nhiều người access xem được từ bên ngoài trường thì cũng nguy hiểm. Ngoài ra, ví dụ ba mẹ xem em Noah nhưng đồng thời cũng xem được cả các bạn khác nữa, lỡ mà ba mẹ có quay lại hay gì thì bản thân mình mà là phụ huynh khác cũng sẽ không thích lắm. 

Thế nên ở trường Noah, khi ba mẹ muốn quay em ngày đầu đi học, các cô cũng nhắc ba mẹ để ý đừng để dính mặt bạn khác vào đó. Điều n ày mẹ rất thích luôn vì quyền riêng tư của con sẽ được bảo vệ. Nếu ba mẹ muốn có thể ngồi xem cam ở văn phòng cả ngày cũng được, chỉ là không được xem trực tuyến từ xa thôi", Mẫn Tiên chia sẻ. 

Quan điểm này của Mẫn Tiên cũng được nhiều mẹ bỉm đồng tình. Ngoài ra, họ cũng cho biết việc cả ngày ngồi xem con ăn gì, làm gì, chơi gì cũng sẽ gây thêm sự mệt mỏi, lo lắng cho ba mẹ. Khi đã giao con cho trường lớp, hay yên tâm và tin tưởng vào giáo viên. Nếu thấy có gì khác thường hoặc bất thường từ phía con, ba mẹ nên trao đổi ngay với các cô. 

Bên cạnh đó, Mẫn Tiên cũng chia sẻ thêm về những ngày đầu đi học của con trai: "Ôi 2 ngày đầu cũng cơm chan nước mắt, nhưng ngày thứ 3 là em quen hơn, tươi tắn và chịu ăn cùng các bạn rồi. Trộm vía mẹ thì sốt ruột chứ thấy mấy ngày nay em sinh hoạt điều độ hơn trước, ăn ngoan trông thấy và đặc biệt là rất tự lập cầm bình sữa ti, cầm thìa xúc thì thấy quyết định đi học là đúng đắn. Rồi tối 7h là ngáp. Quá tuyệt.

Tiêu chí lúc Tiên tìm trường cho Noah là:

- Trường không quá xa nhà.

- Thực đơn phong phú, dinh dưỡng.

- Các cô thân thiện, vui vẻ.

- Lớp học không quá 10 bạn.

- Nhiều hoạt động vẽ vời, hát múa, nấu ăn.

- Trường có khả năng rèn kỷ luật và tự lập".

Có nên chọn trường có lắp camera trực tuyến trong lớp học của con?

Việc chọn trường học có lắp đặt camera trực tuyến trong lớp học cho con là một quyết định cá nhân và phụ thuộc vào quan điểm cũng như sự thoải mái của bạn đối với vấn đề giám sát bằng hình ảnh. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của việc lắp đặt camera trong lớp học:

- Ưu điểm:

+ An toàn: Camera có thể giúp đảm bảo an toàn cho học sinh bằng cách giám sát hành vi và ngăn chặn bất kỳ hành vi bạo lực hoặc lạm dụng nào. 

+ Minh bạch: Việc giảng dạy và hành vi trong lớp học trở nên minh bạch hơn, giúp phụ huynh yên tâm khi không thể có mặt. 

+ Liên lạc: Phụ huynh có thể theo dõi trực tiếp hoạt động học tập của con và giao tiếp hiệu quả hơn với giáo viên về tiến trình học tập.

- Nhược điểm:

+ Quyền riêng tư: Có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của học sinh và giáo viên. 

+ Áp lực: Giáo viên và học sinh có thể cảm thấy áp lực hoặc không thoải mái khi biết mình đang bị quay phim. 

+ Lệch lạc chức năng: Mục đích giáo dục có thể bị lệch lạc nếu giáo viên chỉ tập trung vào việc "dạy cho camera" thay vì tạo ra môi trường học tập lý tưởng.

Cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố và nhu cầu cá nhân của gia đình bạn để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho con bạn.

Thời gian con đi học, bà mẹ có nên chăm theo dõi camera không?

Khi con bạn đi học, việc chằm chằm theo dõi qua camera không phải là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh hay theo sát quá trình học của con. Thay vào đó:

- Tin tưởng: Hãy tin tưởng vào trường học và giáo viên chăm sóc và giáo dục con bạn. 

- Khuyến khích độc lập: Cho phép con bạn có không gian riêng tư và cơ hội để tự lập, phát triển kỹ năng xã hội và giải quyết vấn đề. 

- Liên lạc với nhà trường: Nếu bạn có quan ngại về sự an toàn hoặc tiến trình học tập của con, hãy liên lạc với nhà trường để biết thông tin chính xác và cập nhật.

- Giáo dục an toàn: Dạy con bạn về an toàn cá nhân và nhận biết các tình huống nguy hiểm để chúng có thể tự bảo vệ mình khi cần thiết. 

- Sử dụng camera một cách hợp lý: Nếu bạn quyết định theo dõi qua camera, hãy làm điều này một cách hợp lý và có giới hạn để không làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của con bạn và môi trường học tập tự nhiên của chúng.

Quan trọng nhất, hãy tạo dựng một mối quan hệ giao tiếp mở cửa với con bạn để chúng có thể chia sẻ về ngày học tập và trải nghiệm của mình một cách tự nhiên.

Bài cùng chuyên mục