- Dưới đây là 2 đặc điểm của con trai thường nhận được di truyền từ mẹ, xem bé nhà bạn có không nhé.

Như chúng ta đã biết, nhiễm sắc thể của con người được cấu tạo bởi NST thường và NST giới tính. Một nửa số gen trên NST thường do mẹ cung cấp và một nửa do bố cung cấp. Trên nhiễm sắc thể "giới tính", do bị thiếu đoạn của nhiễm sắc thể Y, hầu hết các gen trên nhiễm sắc thể "giới tính" của con trai là từ nhiễm sắc thể X của mẹ. Hơn nữa, khi nhiễm sắc thể giới tính của mẹ là gen lặn thì con trai sẽ có các tính trạng giống mẹ. Do đó có một số đặc điểm mà người mẹ hầu hết sẽ di truyền cho con trai. Cụ thể:

Thứ nhất, mức độ thông minh

Theo các nghiên cứu của Mỹ, ít nhất 40% trong số 2000 đến 3000 gen trên nhiễm sắc thể X được biểu hiện trong não. Vì vậy, đối với những đặc điểm liên quan đến hoạt động của não, xác suất truyền từ mẹ sang con trai lớn hơn nhiều so với xác suất truyền từ mẹ sang con gái. Trong hoạt động của não bộ, ảnh hưởng nổi bật nhất là chỉ số IQ, điều này cũng lý giải một cách hợp lý tại sao chỉ số IQ của con gái và con trai do cùng một người mẹ sinh ra thường không giống nhau.

Thứ hai, chỉ số cảm xúc

Nếu một người có một bộ não phát triển, thì chỉ số cảm xúc của họ sẽ không thấp. Vì vậy, khi chỉ số IQ của người mẹ tương đối cao, con trai của cô ấy nói chung có khả năng xử lý mọi thứ tốt hơn. Ngược lại, nếu trí tuệ cảm xúc của người mẹ không cao thì phần lớn trí tuệ cảm xúc của con trai sẽ không cao lắm. 

Vậy nếu người mẹ có chỉ số thông minh không cao lắm sinh ra con cũng có trí thông minh không cao?

Câu trả lời tất nhiên là không. Bởi chí số thông minh của mỗi người bị chi phối bởi hai yếu tố, một là gen và hai là yếu tố bên ngoài. Nếu đứa trẻ không có "xuất phát điểm" cao nhờ gen di truyền thì cha mẹ nên chú trọng vào việc chăm sóc, nuôi dưỡng trí thông minh cho trẻ.

Dưới đây là nhữn cách mà cha mẹ có thể rèn trí thông minh, chỉ số cảm xúc cho con.

1. Cho trẻ đọc nhiều loại sách khác nhau

Người xưa đã nói, khi bạn đọc hàng nghìn quyển sách, bạn có thể viết như một vị thần. Đọc nhiều sách hơn, kiến ​​thức của trẻ sẽ trở nên rộng hơn. Ngoài ra, thông qua câu chuyện của nhân vật chính trong sách, trẻ có thể học được phương pháp của những người thành công hoặc có thể học được chân lý cuộc sống,… để trẻ tăng thêm kinh nghiệm sống và vốn kiến ​​thức. 

2. Tập trung vào việc trau dồi các sở thích của trẻ

Trong xã hội ngày nay, áp lực của con cái không kém gì người lớn. Đôi khi các em bị "ép" phải chiều theo sở thích và mong muốn của phụ huynh. Tuy nhiên càng làm như vậy thì sự phản kháng trong mỗi đứa trẻ càng lớn và mức độ tiếp thu cũng không được như mong muốn.

Thực tế cha mẹ nào cũng mong con cái kế thừa những ưu điểm của mình và cải thiện những khuyết điểm của bản thân, bản chất của con cái là nhất định, nhưng sự phát triển ngày sau của con cái là điều không thể biết trước, và mọi thứ phụ thuộc vào cách nuôi dưỡng của cha mẹ. Do đó hãy tôn trọng và nương theo những sở thích, mong muốn của trẻ. Trẻ có thể không giỏi văn hóa nhưng lại là "cao thủ" trong một môn nghệ thuật nào đó. Đây có thể là hướng phát triển tốt cho bé trong tương lai, cha mẹ hướng dẫn trẻ đi theo con đường đó có khả năng thành công cao hơn.

Moon/Theo 163