Ở tuổi 45, tôi mới biết: Chỉ cần tách 4 tài khoản là đủ thay đổi tài chính

03/05/2026 08:00 (GMT+7)

Trước đây, tiền luôn “đủ dùng nhưng không dư”

Ở tuổi 45, tôi mới biết: Chỉ cần tách 4 tài khoản là đủ thay đổi tài chính - Ảnh 1.

Ở tuổi 45, tôi có mức thu nhập ổn định, không quá thấp nhưng cũng không phải cao. Mỗi tháng nhận lương, tôi vẫn chi tiêu khá cẩn thận: tiền chợ, tiền điện nước, tiền học thêm của con, vài khoản phát sinh cho gia đình… mọi thứ đều có kế hoạch tương đối rõ ràng.

Thế nhưng, gần như tháng nào tôi cũng có cảm giác giống nhau: tiền vừa đủ, nhưng hiếm khi còn dư.

Có tháng phát sinh khám bệnh, có tháng phải sửa đồ trong nhà, có tháng lại có đám cưới, sinh nhật, hiếu hỉ… Những khoản không quá lớn, nhưng cộng dồn lại khiến tôi luôn trong trạng thái “có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu”.

Tôi từng nghĩ vấn đề nằm ở mức lương. Nhưng khi nhìn lại 5 năm gần nhất, tôi nhận ra: thu nhập có tăng, nhưng số tiền tích lũy không thay đổi nhiều.

Một thay đổi nhỏ: Không để tiền chung một chỗ

Ở tuổi 45, tôi mới biết: Chỉ cần tách 4 tài khoản là đủ thay đổi tài chính - Ảnh 2.

Một người bạn làm kế toán nói với tôi: “Tiền để chung một tài khoản rất khó kiểm soát. Nhìn số dư tưởng còn nhiều, nhưng thực ra đã tiêu gần hết phần dành cho tháng đó.”

Tôi bắt đầu thử tách tiền ngay khi nhận lương, thay vì để tất cả trong một tài khoản rồi chi dần.

Tôi lập 4 tài khoản riêng, mỗi tài khoản có một nhiệm vụ rõ ràng:

Tài khoản chi tiêu cố định: Dùng cho các khoản bắt buộc mỗi tháng: điện, nước, internet, học phí, tiền nhà, tiền gửi xe…

Tài khoản chi tiêu sinh hoạt: Dùng cho tiền chợ, ăn uống, đi lại, những khoản chi nhỏ hàng ngày.

Tài khoản dự phòng: Chỉ dùng khi có việc bất ngờ: ốm đau, sửa đồ, việc phát sinh đột xuất.

Tài khoản tích lũy dài hạn: Không dùng cho chi tiêu thường xuyên, chỉ chuyển vào mỗi tháng và để đó.

Ban đầu, tôi nghĩ việc này sẽ rườm rà. Nhưng thực tế, chỉ sau 1–2 tháng, tôi bắt đầu thấy sự khác biệt rõ rệt.

Vì sao tách 4 tài khoản lại giúp kiểm soát tiền tốt hơn?

Trước đây, khi tất cả tiền nằm trong một tài khoản, tôi thường có cảm giác “vẫn còn tiền”, nên không quá chú ý đến từng khoản chi nhỏ.

Nhưng khi tiền đã được chia rõ ngay từ đầu, mọi quyết định tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ:

Tài khoản sinh hoạt còn 1 triệu → tôi biết cần cân đối chi tiêu trong tuần

Tài khoản dự phòng còn nguyên → tôi thấy yên tâm hơn khi có việc phát sinh

Tài khoản tích lũy không bị “rút tạm” → tiền bắt đầu tăng lên đều

Quan trọng nhất là tôi không còn cảm giác mơ hồ về dòng tiền của mình.

Cách tôi chia tiền mỗi tháng

Tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình, tỷ lệ có thể khác nhau. Với mức thu nhập của tôi, cách chia đơn giản như sau:

Khoản tiềnTỷ lệ tham khảo
Chi tiêu cố định40%
Sinh hoạt hàng ngày30%
Tích lũy20%
Dự phòng10%

Tỷ lệ này không phải công thức cứng nhắc, nhưng giúp tôi có khung rõ ràng để bắt đầu.

Điều quan trọng nhất không phải là chia bao nhiêu %, mà là không để tiền tích lũy bị lẫn vào tiền chi tiêu.

Sau 6 tháng, điều thay đổi không chỉ là số tiền

Ở tuổi 45, tôi mới biết: Chỉ cần tách 4 tài khoản là đủ thay đổi tài chính - Ảnh 3.

Sau khoảng nửa năm áp dụng, tôi nhận ra 3 thay đổi lớn:

Thứ nhất: Không còn áp lực cuối tháng

Ngay cả khi có khoản chi phát sinh, tôi vẫn biết mình có quỹ dự phòng.

Thứ hai: Không còn cảm giác “tiền biến mất”

Mỗi khoản chi đều có mục đích rõ ràng, không còn tiêu theo cảm xúc.

Thứ ba: Tiền tích lũy tăng đều mà không phải cố gắng quá nhiều

Trước đây, tôi thường đợi cuối tháng còn bao nhiêu mới để dành. Bây giờ, tiền tích lũy được chuyển ngay từ đầu.

Ở tuổi 45, tôi hiểu ra một điều đơn giản

Nhiều năm trước, tôi từng nghĩ quản lý tài chính là điều phức tạp, cần tính toán chi li hoặc phải có thu nhập cao mới làm được.

Nhưng thực tế, chỉ một thay đổi nhỏ trong cách giữ tiền cũng có thể tạo khác biệt lớn.

Việc tách 4 tài khoản không làm tôi giàu lên ngay lập tức. Nhưng nó giúp tôi:

- kiểm soát dòng tiền rõ ràng hơn

- bớt lo lắng khi có việc phát sinh

- duy trì thói quen tích lũy đều đặn

- cảm thấy chủ động hơn về tài chính

Ở tuổi 45, tôi không còn đặt mục tiêu kiếm thật nhiều tiền trong thời gian ngắn. Điều tôi cần là một hệ thống giúp mình ổn định và an tâm lâu dài.

Và đôi khi, sự thay đổi không đến từ việc kiếm nhiều hơn, mà từ việc giữ tiền đúng cách ngay từ đầu tháng.

Bài cùng chuyên mục