- Thời tiết nóng trong mùa hè khiến muỗi và các loại sinh vật khác phát triển nhanh chóng. Nhiều bé bị ngứa, đau do muỗi đốt khiến các mẹ xót xa.

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị muỗi đốt?

Khi thấy con bị muỗi đốt, phần lớn các mẹ đều thấy vừa xót xa, vừa tức giận không biết vì sao muỗi lại chỉ đốt bé. Bạn cần hiểu rõ 3 lý do này:

1) Mùi sữa ở trẻ sơ sinh thu hút muỗi

So với trẻ lớn, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và uống sữa bột thường dễ bị muỗi đốt hơn. Các em bé này có mùi sữa trên người, khác hẳn với người lớn xung quanh, khiến muỗi có thể xác định vị trí của bé một cách dễ dàng. 

(Ảnh minh họa)

2) Muỗi đốt trẻ sơ sinh dễ hơn

Với loài muỗi, đốt con người không phải là một công việc đơn giản. Chúng phải đâm chiếc vòi vào da người để hút máu. Da người lớn sần sùi, thịt dày khiến muỗi gặp khó khăn khi đốt. Trong khi da trẻ sơ sinh rất mềm và mỏng, chỉ cần chích nhẹ là được. Vì vậy, muỗi thường chọn đốt những em bé.

(Ảnh minh họa)

3) Bé không thể tấn công muỗi

Người lớn khi nghe thấy tiếng muỗi kêu sẽ biết cách xua đuổi hoặc dùng vợt muỗi để giết muỗi vì vậy muỗi rất sợ. Trong khi trẻ sơ sinh lại không biết cách tự vệ và liên tục ngủ say khiến muỗi có thể chủ động tấn công bé. Ngoài những lý do trên, trẻ sơ sinh có thân nhiệt cao hơn người lớn nên dễ bị muỗi tìm thấy.

Cha mẹ có thể làm gì để muỗi tránh xa con mình?

Trước hết bố mẹ phải đảm bảo vệ sinh cho bé, mùi sữa và mồ hôi trên cơ thể bé sẽ thu hút muỗi. Vì vậy, mẹ nên tắm rửa cho bé mỗi ngày và lau miệng, lau tay chân sau khi cho bé ăn.

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, mẹ nên mắc màn cho bé để giúp bé tránh muỗi. Sau khi mắc màn, mẹ vẫn cần kiểm tra mọi ngóc ngách để biết có con muỗi nào đang ẩn náu trong màn hay không.

Cuối cùng, bé có thể sử dụng dung dịch đuổi muỗi cho bé. Bố mẹ nên chọn loại dung dịch đuổi muỗi không độc hại, không gây hại cho da của trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu