- Sẽ không là nói quá nếu ví những chiếc bánh kem tuyệt đẹp này là những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

Những ngày gần đây, vô số hình ảnh về những chiếc bánh kem được trang trí đẹp lung linh được chia sẻ trên hội Yêu bếp nhận được cơn bão like của dân mạng. Vẫn là chiếc bánh kem quen thuộc nhưng được người thợ làm bánh sáng tạo như những tác phẩm nghệ thuật đích thực, trở nên lung linh và bắt mắt hơn. Chủ nhân của những chiếc bánh này là chị Nguyễn Hồng (34 tuổi, hiện đang là giáo viên dạy làm bánh ở Hà Nội).

Chị Nguyễn Hồng

''Ngày trước mình làm nhân viên marketing, và lúc đó mình chưa khi nào làm bánh hay tham gia khóa đào tạo bài bản nào về bánh cả. Và vì không được đào tạo bài bản, nên khi chuyển sang công việc làm bánh, đây là vấn đề khó khăn nhất của mình, mình phải đăng ký các lớp học ngắn ngày và phải tự học rất nhiều để bổ sung những kiến thức còn thiếu, và đến bây giờ, mình cũng vẫn phải tự học rất nhiều để tự trau dồi những kỹ năng mới trong lĩnh vực trang trí bánh kem.

Thời gian khi mới tìm hiểu về bánh kem, con mình còn nhỏ và hay ốm vặt, mình cảm thấy nếu chuyển sang làm bánh kem thì đây sẽ là công việc mà mình có thể chủ động thời gian để có thể cân bằng giữa công việc và chăm con, hơn nữa, mình cũng rất thích công việc này, vậy là mình đã quyết định chuyển đổi công việc''.

Chia sẻ về niềm đam mê với bánh kem, chị Hồng cho biết ngày nhỏ chị rất thích mỗi dịp sinh nhật, chiếc bánh kem luôn ở vị trí trung tâm và được mọi người trầm trồ về những chi tiết trang trí tạo hình trên bánh, và khi lớn lên chị vẫn thích nhìn ngắm những chiếc bánh kem, đặc biệt là những chiếc bánh kem đẹp và mang tính nghệ thuật cao.

Từ việc yêu thích, ngắm nhìn, chị còn có mong muốn có thể tự tay trang trí những chiếc bánh kem xinh đẹp đó, và dần dần, công việc này đã trở thành đam mê của chị và chị rất vui khi mỗi ngày mình đều được làm công việc mà mình yêu thích. Chị bắt đầu bén duyên với bánh từ cuối năm 2016, khi tham gia 1 lớp bánh kem hoa 1 ngày để có thể tự tay làm 1 chiếc bánh kem hoa cho con gái. Và công việc làm bánh kem của chị đã bắt đầu từ đây. 

Điều may mắn nhất với chị Hồng trong cuộc hành trình thực hiện niềm đam mê của bản thân đó là nhận được nhiều sự ủng hộ của gần như tất cả những người xung quanh, đặc biệt là gia đình.

Khi chị Hồng quyết định chuyển sang làm bánh, chị may mắn được gia đình ủng hộ và tạo điều kiện để làm việc. Nếu không có sự ủng hộ này, có lẽ, chị không thể đi xa với bánh được. Chính vì thế, chị luôn cảm thấy rất biết ơn gia đình đã tiếp sức và dành sự tin tưởng cho chị khi bắt đầu một công việc mới, dù khi khởi đầu công việc đó, chị không hề có một chút kinh nghiệm nào.

''Làm ra được một chiếc bánh mà mình yêu thích, được tự tìm tòi ra những kỹ thuật trang trí mới, mình cảm thấy rất vui, và mình cảm thấy công việc của mình ý nghĩa hơn khi mà lớp học làm bánh của mình có thể giúp nhiều bạn làm những chiếc bánh sinh nhật dễ thương, tạo thu nhập tốt hơn, và quan trọng hơn là giúp các bạn tự tin hơn và tìm thấy niềm đam mê với công việc làm bánh.

Vì có rất nhiều bạn tuy rất yêu thích công việc làm bánh, nhưng vì chưa làm bánh bao giờ nên các bạn sẽ có chút e dè và không tin tưởng vào việc mình có thể làm được bánh, qua lớp học, được động viên, nhận ra những ưu điểm của mình phù hợp với nghề bánh, nhiều bạn đã tự tin để quyết định chuyển hẳn sang nghề bánh, với một tâm lý thoải mái và thu nhập tốt hơn'' - chị Hồng bộc bạch.

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC