- Dưới đây là các chủ đề bạn cần phải thảo luận với chồng trước khi có con.

1. Ai sẽ làm những công việc gì?

Mặc dù chỉ phụ nữ có thể mang thai và sinh nở (trừ khi bạn đang chọn một phương pháp sinh con khác), nhưng vẫn có rất nhiều công việc mà hai vợ chồng có thể làm và cần phân chia. Có những công việc chăm sóc em bé: cho con đi ngủ, cho con ăn (nếu không bú mẹ), tắm và thay tã. 

Nhưng cũng có những công việc gia đình: giặt giũ, hút bụi, nấu ăn và dọn dẹp, sẽ tăng lên khi em bé ra đời. Phân chia công việc trước khi có con sẽ giúp vợ chồng không xảy ra mâu thuẫn nữa.

2. Chúng ta sẽ làm gì để chăm sóc con?

Bạn và người bạn đời hãy thảo luận xem ai đi làm và ai ở nhà khi con chào đời. Hai bạn có thể cùng làm việc nhưng phải tìm ra ai sẽ chăm sóc em bé. 

3. Chuẩn bị tài chính

Chi phí nuôi con rất tốn kém, nhưng thảo luận về những khoản tài chính là rất quan trọng. Hãy cùng nhau tạo ngân sách, cũng như thảo luận về điểm mạnh và điểm yếu trong tài chính của vợ chồng.

4. Chúng ta muốn nuôi con ở đâu?

Trẻ sơ sinh có nhiều nhu cầu hơn người lớn. Nếu chuyển đến một nơi rộng hơn hoặc điều chỉnh không gian hiện tại, hai vợ chồng cần thảo luận để không gian đó thoải mái và đầy đủ chức năng.

Bạn có thể muốn chuyển từ thành phố ra ngoại ô hoặc ở gần gia đình hơn để nhận được sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

5. Việc sắp xếp chỗ ngủ sẽ như thế nào?

Mất ngủ sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, dễ cáu gắt với người thân. Do đó, để cha mẹ và bé có được giấc ngủ ngon là điều vô cùng quan trọng.

Trước khi sinh em bé, hai bạn cần thảo luận xem nên sắp xếp chỗ ngủ thế nào, phân chia lịch ngủ để thay nhau nghỉ ngơi chăm con hoặc thảo luận xem khi nào thì cho con ngủ riêng,…

6. Mối quan hệ của chúng ta sẽ như thế nào khi con chào đời?

Các cặp đôi có thể xa nhau và vô tình bỏ bê nhau.  Nhiều người nghĩ đợi con lớn hơn chút sẽ dành thời gian vun đắp tình cảm nhưng khi đã lạnh nhạt trong thời gian dài thì khó kết nối lại. Hai bạn hãy thảo luận cách để dành thời gian cho nhau sau khi con ra đời.

Ngọc Huyền – Theo brightside